Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Văn Đỉnh | 04/08/2021, 11:03

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn tất việc hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad, căn cứ chiến lược của nước này tại Biển Baltic, nhằm đối phó với các nguy cơ từ NATO.

Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic thách thức NATO
Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic để đối phó với NATO. (Nguồn Iz.ru)

Sau khoảng 10 năm thi công, dự tính cuối năm nay, Nga sẽ hoàn tất việc hiện đại hóa căn cứ hải quân (VMB) của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad, nơi đã được quân đội trang bị rất nhiều vũ khí, tàu chiến mới.

Pháo đài an toàn

Sau khi tái thiết, VMB sẽ không chỉ là một tiền đồn, có thể tiếp nhận các tàu chiến, tàu ngầm, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, hậu cần, mà còn là một pháo đài có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Hạm đội Baltic trước mọi nguy cơ quân sự.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc hiện đại hóa căn cứ quân sự ở Kaliningrad là câu trả lời đanh thép, có tính chiến lược của Nga đối với động thái ngày càng nhích lại gần biên giới Nga của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, sau khi nâng cấp, cơ sở vật chất của VMB của Hạm đội Baltic sẽ chính thức được đưa vào sử dụng dịp cuối năm nay.

Khi đó, VMB của Hạm đội Baltic thực sự trở thành một căn cứ Hải quân hiện đại bậc nhất thế giới. Bảo đảm cho sự hiện diện của Nga ở biển Baltic, tự tin thực hiện công tác tuần tra giám sát khu vực.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ordzhonikidze đánh giá, Kaliningrad tuy là thành phố của Nga nằm ở phía Tây nhưng tách biệt hoàn toàn về địa lý với lãnh thổ Nga nên là khu vực có rất nhiều lợi thế và ý nghĩa chiến lược của nước này.

Khoảng cách từ Kaliningrad đến Warsaw (Ba Lan) khoảng hơn 400 km, nhưng công tác bảo vệ Kaliningrad thì không hề đơn giản.

Theo ông Sergei Ordzhonikidze, việc Nga bố trí tàu chiến ở đây là để đáp trả các cuộc tấn công có thể xảy ra từ hướng Tây Bắc của NATO.

Theo đó, bất kỳ một căn cứ Hải quân nào cũng thực hiện hai chức năng là bảo vệ khu vực có lợi ích chiến lược quốc gia và có thể đáp trả các cuộc tấn công xâm lược của kẻ thù.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định: "Căn cứ hải quân Baltic sẽ đảm bảo neo đậu cho các tàu chiến công suất lớn và đây chính là lời đáp trả chiến lược cho động thái tiếp cận biên giới Nga của khối NATO.

Bằng việc củng cố căn cứ hải quân ở Kaliningrad, chúng ta đã cho họ thấy rõ một điều: Nước Nga đã sẵn sàng vô hiệu hóa mọi nguy cơ đe dọa an ninh”.

Chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng

Baltiysk là một thành phố thuộc tỉnh Kaliningrad, nằm ở phía Tây nước Nga vốn là nơi vắng vẻ. Thời gian gần đây, du lịch phát triển mạnh cùng với lễ duyệt binh hằng năm của Hạm đội Baltic nhân ngày Hải quân Nga nên lượng người đổ về đây ngày càng đông. Trước kia, Đức sử dụng Baltiysk là căn cứ hải quân của mình.

Từ sau Thế chiến II, tỉnh Kaliningrad, trong đó có Baltiysk thuộc về Liên Xô, nay là Nga. Trong một thời gian dài dưới thời Xô Viết, việc đầu tư tài chính cho căn cứ hải quân Baltic rất hạn hẹp nên chất lượng phục vụ các đội tàu hạn chế.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga xác định nhiệm vụ trước tiên là phải đầu tư cho cơ sở hạ tầng, như hệ thống cầu, cảng, hệ thống điện, khí nén, tổ hợp nhà ở phục vụ quân nhân. Việc trùng tu tái thiết căn cứ Hải quân Baltic do đơn vị xây dựng chuyên dụng và tổng công ty xây dựng quân đội số 4 đảm nhiệm.

Để đáp trả việc NATO ngày càng gia tăng hiện diện ở châu Âu, Nga cũng tăng cường củng cố sức mạnh về vũ khí và tàu chiến cho Hạm đội Baltic.

Tháng 11/2015, Bộ Quốc phòng nước này thông báo việc nâng cấp cải tạo căn cứ hải quân Baltic giai đoạn 1 đã hoàn thành.

Việc khánh thành khu bến đỗ nước sâu có diện tích 20.000 km2 cũng là điều kiện để các tàu công suất lớn có thể vào ra, neo đậu.

Sau khi tái thiết, mỗi bến đỗ sẽ là một công trình kỹ thuật phức hợp, có thể đáp ứng mọi nhu cầu về điện năng, nước ngọt, hệ thống thông tin cho các đội tàu. Các bến đỗ còn được thiết kế để các tàu cỡ lớn như tàu khu trục, tàu hộ tống có thể neo đậu và được đáp ứng mọi nhu cầu.

Ngoài việc cải tạo, nâng cấp căn cứ quân sự ở tỉnh Kaliningrad, Bộ Quốc phòng Nga sẽ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn cho Hải quân ở nhiều khu vực khác.

Việc cải tạo nâng cấp được tiến hành ở căn cứ Sevastopol, các căn cứ khu vực Bắc Cực và Thái Bình Dương. Việc xây dựng từ đầu được thực hiện ở Dagestan cho Hạm đội Caspian, căn cứ hải quân Novorossiysk cũng bắt đầu được xây dựng.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO
  vietnam.vn