Nga hành động trả miếng Anh, bật đèn xanh cho việc mạnh tay với truyền thông phương Tây

Việt Hà| 25/05/2022 08:15

Ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 154 thành viên Thượng viện Anh để trả đũa các lệnh trừng phạt Moscow do vấn đề Ukraine.

Nga hành động trả miếng Anh, bật đèn xanh mạnh tay với truyền thông phương Tây. (Nguồn: The Moscow Times
Nga áp đặt lệnh cấm thị thực lên nhiều thành viên của Quốc hội Anh. (Nguồn: The Moscow Times)

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, quyết định được đưa ra "trên cơ sở có đi có lại" nhằm đáp trả việc chính phủ Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hầu hết các thành viên Thượng viện Nga hồi tháng 3.

Vào tháng 4, Nga đã cấm nhập cảnh 287 nghị sĩ Anh trong một động thái ăn miếng trả miếng khác, với lý do đây là những người “tích cực nhất” đưa ra các lệnh trừng phạt Moscow.

Trong số những người bị đưa vào "danh sách đen" của Nga lần này có ông William Hague, cựu Ngoại trưởng và là lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập.

Danh sách không bao gồm Nam tước gốc Nga Evgeny Lebedev. Mối quan hệ thân thiết của ông Lebedev với Thủ tướng Anh Boris Johnson đã làm dấy lên những nghi ngờ, do cha ông công khai thừa nhận từng là một điệp viên của Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô (KGB).

Ông Lebedev, người sở hữu tờ báo London Evening StandardIndependent, đã lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Thượng viện Anh có khoảng 800 thành viên, hầu hết là những người có tước vị suốt đời, nghĩa là tước hiệu của họ không được kế thừa.

Cùng ngày, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật trao quyền cho các công tố viên đóng cửa những văn phòng truyền thông nước ngoài ở Moscow nếu quốc gia phương Tây đó “không thân thiện” với truyền thông Nga.

Động thái diễn ra sau khi một số hãng thông tấn nhà nước Nga ở phương Tây bị đóng cửa.

Dự luật trên, được Hạ viện thông qua trong lần xem xét đầu tiên, cũng cấm đăng tải các bài báo hoặc tài liệu của văn phòng truyền thông đã bị văn phòng công tố đóng cửa.

Thông cáo của Hạ viện Nga cũng nêu rõ: "Theo quy định của dự luật, một nhà báo và phóng viên nước ngoài có thể bị rút đăng ký nếu có hành động không thân thiện thông qua việc áp đặt các hạn chế đối với việc truyền thông Nga công bố thông tin ở nước ngoài”.

Dự luật mới bổ sung thêm những thách thức mà truyền thông nước ngoài phải đối mặt sau khi Moscow thông qua luật trừng phạt những gì nước này gọi là tung tin "giả" về quân đội Nga hồi tháng 3.

Văn bản trên được các nghị sĩ có ảnh hưởng, trong đó có ông Andrei Lugovoy - người bị các công tố viên Anh kết án vắng mặt do vụ nghi đầu độc cựu nhân viên tình báo Nga Alexander Litvinenko năm 2006 - đệ trình.

Theo quy định, dự luật cần phải được thông qua 3 lần, sau đó trình lên Thượng viện xem xét và cuối cùng được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga hành động trả miếng Anh, bật đèn xanh cho việc mạnh tay với truyền thông phương Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO