Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới

Hà Linh (TH)| 27/10/2021 16:02

Nhờ được Nga nâng cấp, những chiến đấu cơ thế hệ cũ Su-22 của Không quân Syria có thể thực hiện những nhiệm vụ mà trước đây từng được cho là "bất khả thi".

Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới
Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới. Nguồn minh họa

Su-22 vốn được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công mặt đất với dàn vũ khí bom và tên lửa không đối đất. Phần mũi máy bay không được trang bị radar mà chỉ có hệ thống ngắm bắn quang học Klen-PS ở Su-22M3 hay Klen-54 trên Su-22M4. Do đó, chiến đấu cơ này không mang được các loại tên lửa đối không hay đối hạm tầm xa dẫn đường bằng radar.

Đây là hạn chế rất lớn trong tác chiến hiện đại. Và điều này đã khiến Su-22 chịu thua thiệt khi tác chiến tại Trung Đông.

Để giải quyết bài toán khắc phục các hạn chế này, nhà sản xuất Sukhoi đang hợp tác với Không quân Syria thực hiện gói nâng cáp với Su-22.

Cụ thể, theo nguồn tin, bên cạnh việc gia cố khung thân, kéo dài thời hạn sử dụng thì thay đổi đáng kể nhất trên khung vỏ Su-22 chính là đôi cánh cụp cánh xòe cũ đã được thay thế bằng cánh cố định gắn ở góc 45 độ.

Thay đổi lớn nhất để Su-22 có thể lột xác chính là trang bị cho chiến đấu cơ này radar đa năng PhaThom - đây là sản phẩm liên doanh giữa Phazatron và Thomson-CSF đã thế chỗ hệ thống Klen.

Cũng theo nguồn tin khai thác được, radar PhaThom có khả năng phát hiện vật thể bay với diện tích phản xạ radar 5m2 từ khoảng cách 75 km, theo dõi 10 mục tiêu và tiến công đồng thời 2 mục tiêu. Bên cạnh đó, nhà sản xuất Nga còn trang bị cho máy bay các hệ thống điện tử hàng không và phần mềm điều khiển hiện đại, cho phép tương thích với cả vũ khí hệ Nga lẫn NATO.

Với gói nâng cấp này, nhà sản xuất Sukhoi Nga tin rằng, Su-22 của Không quân Syria đủ sức độc lập tác chiến và đương đầu với bất kỳ tiêm kích hiện đại nào.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO