Nga giới thiệu mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500m

Hà Linh (TH)| 29/07/2021 12:26

Tại Triển lãm MAKS-2021, Nga đã giới thiệu loạt vũ khí tối tân thế hệ mới, trong đó có mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500m.

Theo nhà phát triển Nga, Vladimir Niyazov, loại mìn chống trực thăng giới thiệu tại MAKS-2021 được triển khai chiến đấu khá đặc biệt giống với rải bom, với khoảng cách mỗi quả vài mét đến vài chục mét tùy theo mức độ cần thiết của từng nhiệm vụ.

Nga giới thiệu mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500m
Mô phỏng đòn tấn công từ mìn chống trực thăng Nga. Nguồn: Internet

Thành phần mỗi quả mìn công nghệ cao này có chứa 12 vòng bi kim loại, khi được kích nổ chúng có thể xuyên thủng mọi vật thể trên đường bay ở vận tốc 2km/s.

Theo thiết kế, vũ khí này có 2 chế độ chiến đấu: Tự động kích hoạt hoặc do con người điều khiển từ 1 trung tâm. Chúng được kích nổ thông qua hệ thống phát hiện âm thanh từ các trực thăng đang bay tới.

Phát biểu trước thềm MAKS-2021, Đại tá Aleksei Khazov thuộc Cục Kỹ thuật Không quân Nga cho biết: "Mìn chống trực thăng đã qua thử nghiệm và bây giờ đã được nhận vào trang bị. Nó tiêu diệt trực thăng hay phương tiện bay khác ở độ cao đến 500 m, nó tạo ra lõi tấn công theo nguyên lý lượng nổ lõm.

Nó sẽ đứng trên mặt đất và rình đối tượng. Khi đối tượng đến gần, nó có thể tự động chuyển sang trạng thái chiến đấu và khi đối tượng lọt vào tầm sát thương thì nó sẽ làm việc với đối tượng".

Được biết, trước đây, đối với các loại mìn chôn dưới mặt đất, họ thường cho oanh tạc khu đất nghi có mìn trước khi trực thăng hạ cánh xuống. Tuy nhiên, trong chiến tranh hiện đại, mọi việc không đơn giản như vậy. Ngay từ năm 2013, tổ chức khủng bố IS công bố một đoạn video cho thấy một loại mìn phân mảnh tự chế dùng để chống trực thăng.

Tuy nhiên, loại mìn được phát triển riêng để chống trực thăng ngày nay tinh vi và nguy hiểm hơn nhiều. Quân đội Mỹ đã đặc biệt nhấn mạnh tới việc Nga đang tích cực triển khai các loại mìn chống trực thăng.

Loại mìn này được bố trí trên mặt đất, thay vì chôn phía dưới và được trang bị cảm biến âm thanh cho phép phát hiện âm thanh của trực thăng cách xa tới gần 500m. Khi trực thăng chỉ còn cách 150m, radar của thiết bị bắt đầu theo dõi mục tiêu và kích nổ mìn khi khoảng cách còn 90m.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga giới thiệu mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500m
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO