Nga giành 70% thành trì chiến lược ở Donbass, bắn rơi Su-25 của Ukraine

02/06/2023 09:30

Giao tranh ở Donbass tiếp tục nóng lên khi phía Nga tuyên bố đạt được đà tiến tại Maryinka, nơi được xem là thành trì của Ukraine trong 9 năm qua trong khu vực.

Nga giành 70% thành trì chiến lược ở Donbass, bắn rơi Su-25 của Ukraine - 1

Cảnh đổ nát ở Maryinka ghi từ máy bay không người lái hồi tháng 1 (Ảnh chụp màn hình: The Drive).

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Akhmat Apty Alaudinov ngày 1/6 cho biết, Nga đã kiểm soát 70% thành phố Maryinka, Donetsk.

"Các đơn vị của sư đoàn 150 tiếp tục tiến lên Maryinka. Ở bên phải, chúng tôi có sư đoàn súng trường cơ giới số 5 và ở bên trái, chúng tôi ở bên cạnh sư đoàn 20. Sư đoàn 5 đang tiến lên rất tốt. Hai đội hình này, sư đoàn 150 và 5, đã kiểm soát tổng cộng khoảng 70% Maryinka", ông Alaudinov cho hay.

Ông nói, để giành 30% còn lại ở Maryinka, lực lượng Akhmat sẽ tiếp tục phối hợp với sư đoàn 150. "Họ đã và đang phối hợp với chúng tôi trong khi các đơn vị khác hỗ trợ hỏa lực, vũ khí hạng nặng và tất cả những gì cần thiết khác", ông nói, nhấn mạnh Ukraine đang phản kháng quyết liệt ở Maryinka.

Vào cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố, các nhóm tấn công của Moscow đang đạt được đà tiến tại Maryinka.

Cách 80km về phía tây nam của Bakhmut, Maryinka là một trong nhiều khu vực ở Donetsk diễn ra giao tranh dữ dội với Nga.

Trước đó, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin nói rằng, Maryinka đã được Ukraine biến thành thành trì trong nhiều năm qua.

Ukraine đã xây dựng hệ thống phòng tuyến mạnh mẽ gần Maryinka trong 9 năm và đã thiết lập nhiều vị trí hỏa lực, đồng thời đào chiến hào dọc theo các ngôi nhà ở đó và bên dưới chúng. Ngoài ra, các tầng hầm đã được chuyển đổi thành căn cứ và nơi trú ẩn, ông cho hay.

Nga và lực lượng dân quân vùng ly khai Donetsk bắt đầu tấn công thành trì Maryinka ở tây Donetsk từ tháng 3/2022. Từ khu vực này, Ukraine thường khai hỏa vào thủ phủ của Donetsk trong thời gian qua. Nếu Nga giành được Maryinka, các khu định cư Aleksandrovka, quận Petrovsky và khu phố Tekstilshchik của Donetsk sẽ nằm ngoài tầm bắn của quân đội Ukraine.

Mặc dù quy mô tàn phá đã tăng lên đáng kể kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 năm ngoái, nhưng Maryinka trên thực tế đã xảy ra giao tranh giữa lực lượng ly khai thân Nga và phía Kiev kể từ năm 2014.

Nga giành 70% thành trì chiến lược ở Donbass, bắn rơi Su-25 của Ukraine - 2

Maryinka (Marinka) là một trong những điểm nóng trên mặt trận Donbass (Ảnh ISW).

Nga bắn rơi cường kích Su-25 Ukraine

Ông Konashenkov cho biết, phòng không Nga trong 24 giờ qua đã bắn rơi cường kích Su-25 ở khu vực Zaporizhia và 17 UAV của Ukraine ở Lugansk, Donetsk.

Ở hướng Donetsk, quan chức Nga tuyên bố nước này đã phá một kho đạn của đối phương ở Donetsk. Trong khi đó, ông Konashenkov cho hay, Ukraine đã mất 120 binh sĩ ở Zaporizhia trong ngày qua.

Tại Donetsk, ông nói rằng, Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 395 binh sĩ đối phương. "Có 395 binh sĩ Ukraine, một xe tăng, hai xe chiến đấu bộ binh, ba xe bán tải và hai khẩu pháo D-30 đã bị loại bỏ ở hướng Donetsk trong 24 giờ qua", người phát ngôn cho biết.

Theo ông, kể từ khi xung đột bùng phát, Nga đã phá hủy của Ukraine 665 máy bay quân sự, 4.407 máy bay không người lái, 424 hệ thống tên lửa đất đối không, 9.352 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.105 bệ phóng tên lửa, 4.954 súng và súng cối dã chiến cùng 10.587 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga giành 70% thành trì chiến lược ở Donbass, bắn rơi Su-25 của Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO