Nga điều lực lượng dự bị chiến lược tới chiến trường miền Đông Ukraine

26/11/2022 09:02

Quân đội Nga được cho là đã điều động lực lượng lính dù thiện chiến đến tăng cường cho chiến trường miền Đông Ukraine.

Nga điều lực lượng dự bị chiến lược tới chiến trường miền Đông Ukraine - 1

Các lính dù Nga trong một cuộc chuyển quân bằng đường hàng không (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express đưa tin, quân đội Nga đã điều động các đơn vị lính dù tới gia cố cho phòng tuyến tại khu vực Donbass và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Các đơn vị lính dù trên được nhận định là lực lượng dự bị chiến lược của quân đội Nga. Với kinh nghiệm chiến đấu dày dạn, khả năng cơ động linh hoạt, thông thạo kỹ năng tác chiến phòng thủ và tinh thần chiến đấu cao, các đơn vị này thường xuyên được giới chức quốc phòng Nga đưa tới hỗ trợ các điểm nóng trong xung đột tại Ukraine.

Hồi tháng 10, các đơn vị lính dù đã được huy động tới Kherson để thiết lập tuyến phòng thủ tại thành phố này. Sau khi quân đội Nga quyết định rút lui khỏi Kherson, các đơn vị lính dù đã được tái bố trí tới Donbass.

Với sự hỗ trợ của lực lượng viện binh đông đảo này, dân quân thân Nga tại Donetsk và Lugansk đã giành được những ưu thế nhất định trên chiến trường trong thời gian gần đây.

Phát biểu hôm 21/11, ông Andrey Marochko, quan chức cấp cao của lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng khẳng định lực lượng này, với sự hỗ trợ từ quân chủ lực Nga, đã bẻ gãy các đợt đột kích của quân đội Ukraine. Hàng trăm binh sĩ, các xe tăng, vũ khí hạng nặng và phương tiện quân sự của Ukraine đã bị phá hủy trong các trận giao tranh này.

Nga điều lực lượng dự bị chiến lược tới chiến trường miền Đông Ukraine - 2

Các chướng ngại vật chống tăng được Nga dựng lên gần thành phố Svatovo ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Bên cạnh tăng cường thêm lực lượng lính dù tinh nhuệ, quân đội Nga hiện cũng khẩn trương gia cố các tuyến phòng ngự bằng cách đặt thêm các chướng ngại vật chống tăng tại khu vực Donbass. Một tuyến phòng thủ vững chắc đã được lực lượng dân quân LPR cùng quân chủ lực Nga dựng lên, kéo dài từ khu vực thành phố Kremennaya đến làng Chervonopopovka.

"Các chỉ huy giao nhiệm vụ cho chúng tôi xây dựng một phòng tuyến vững chắc từ Kremennaya đến Chernopopovka. Chúng tôi đã làm được. Dân quân LPR đang chốt chặn những vị trí phòng ngự và mọi thứ đều đang trong tầm kiểm soát. Không có lý do gì để lo lắng trong thời điểm này, các binh sĩ của chúng tôi đã tạo nên những công sự vững chắc và các lớp phòng thủ dày đặc", ông Apty Alaudinov, chỉ huy trưởng đơn vị đặc nhiệm Akhmat kiêm phó tư lệnh Quân đoàn 2 thuộc lực lượng dân quân LPR, nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng quân đội Ukraine hiện đang tập trung lực lượng nhằm nhanh chóng giành lại thêm lãnh thổ tại vùng Donbass trước khi mùa đông ập tới cản trở hoạt động tác chiến. Trước đó, vào giữa tháng 11, các nguồn tin tình báo biết quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng lớn, bao gồm binh sĩ, xe tăng chiến đấu chủ lực và trọng pháo đến gần khu vực tiền tuyến ở miền Đông Ukraine.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nga điều lực lượng dự bị chiến lược tới chiến trường miền Đông Ukraine
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO