Nga công chiếu bộ phim "The Challenge" được quay trên vũ trụ

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)| 20/04/2023 20:20
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Phi thuyền Soyuz MS-19 đã đưa nhà du hành vũ trụ Anton Shkaplerov, đạo diễn phim Klim Shipenko và nữ diễn viên chính Peresild lên Trạm ISS để thực hiện các cảnh quay của bộ phim "The Challenge."

Nga cong chieu bo phim Từ trái qua: Nữ diễn viên Yulia Peresild, phi hành gia Nga Oleg Novitskiy và đạo diễn phim Klim Shipenko. (Ảnh: Roscosmos)

Bộ phim truyện đầu tiên trên thế giới quay trong vũ trụ đã được công chiếu lần đầu tại các rạp chiếu phim của Nga ngày 20/4.

Bộ phim mang tên "The Challenge" (Thử thách) kể về một nữ bác sỹ phẫu thuật được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) để điều trị cho một nhà du hành vũ trụ bị thương.

Hồi tháng 10/2021, phi thuyền Soyuz MS-19 đã đưa nhà du hành vũ trụ Anton Shkaplerov, đạo diễn phim Klim Shipenko và nữ diễn viên chính Yulia Peresild lên Trạm ISS để thực hiện các cảnh quay của bộ phim "The Challenge" trong 12 ngày.

Trong phim, bác sỹ phẫu thuật do diễn viên Yulia Peresild, 38 tuổi, thủ vai, được gửi lên trạm ISS để cứu một nhà du hành vũ trụ bị thương sau chuyến đi bộ ngoài không gian. Cơ hội sống sót trở về Trái Đất của nhà du hành vũ trụ sẽ phụ thuộc vào kết quả của ca phẫu thuật rất phức tạp mà nữ bác sỹ sẽ phải thực hiện trong điều kiện không trọng lượng.

Đạo diễn Klim Shipenko, 39 tuổi, người chịu trách nhiệm quay phim, ánh sáng và âm thanh, mang về 30 giờ phim, 50 phút trong đó được sử dụng trong đoạn phim cuối cùng.

Diễn viên Peresild và đạo diễn Shipenko được đào tạo trong 4 tháng trước đi bay vào vũ trụ. Các cảnh quay trên ISS có sự xuất hiện đặc biệt của 3 nhà du hành người Nga đang làm việc trên ISS vào thời điểm đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi bộ phim: "Chúng ta là những người đầu tiên quay một bộ phim truyện trên quỹ đạo và trên tàu vũ trụ."

Bộ phim là dự án hợp tác giữa Tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos, kênh truyền hình Nga Channel One và được thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Điện ảnh. Bộ phim có chi phí chưa đến 1 tỷ ruble (12 triệu USD). Bộ phim cũng sẽ được chiếu tại các rạp chiếu phim ở 20 quốc gia.

Không chỉ quay phim trong vũ trụ, bộ phim đầu tiên về chiến tranh Việt Nam của Nga đã bắt đầu được khởi quay tại Học viện Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Zhukov ở Tver.

Nội dung phim “Liên Xô" kể về công việc của chuyên gia quân sự Liên Xô khi đến Việt Nam vào năm 1965.

Kịch bản được viết dựa trên ký ức của các sỹ quan tên lửa Liên Xô - những người đã huấn luyện các trắc thủ Việt Nam vận hành hệ thống phòng không S-75 Dvina. Nguyên mẫu của các vai diễn chính là các sỹ quan Boris Mozhaev và Fyodor Ilinykh.

Trong quá trình quay, đoàn làm phim đã làm quen với cách thức hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không S-75, vốn được sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Hệ thống này có khả năng giúp chống lại các mục tiêu đơn lẻ, theo nhóm, bay thấp và tốc độ cao. Hệ thống cũng được dùng để áp chế hoạt động của các tên lửa chống radar như Shrike.

Đáng chú ý, các cựu chiến binh của Lực lượng Phòng không Liên bang Nga từng tham gia các chiến dịch của Liên Xô cũng tham gia nhóm làm phim này.

Nhóm làm phim đã ghi lại các video huấn luyện, các đoạn phim này sẽ được sử dụng để chuẩn bị cho dàn diễn viên và đưa họ vào bối cảnh lịch sử./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga công chiếu bộ phim "The Challenge" được quay trên vũ trụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO