Nga công bố thêm các lệnh trừng phạt trả đũa châu Âu; Czech tiết lộ sẽ phối hợp Đức hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Bảo Trâm | 30/04/2022, 15:40

Nga sẽ áp đặt thêm lệnh cấm nhập cảnh với một số công dân đến từ Anh, Iceland, Na Uy, Grenland… trong khi Czech đang thảo luận về một mô hình hợp tác mới với Đức liên quan đến hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/4 cho biết nước này áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 9 người từ Iceland, 16 người Na Uy, 3 người ở Greenland và 3 người ở quần đảo Faroe, với lý do những người này đã tham gia các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong danh sách trừng phạt nói trên có các nghị sĩ, thành viên chính phủ, đại diện của các doanh nghiệp, truyền thông và các nhân vật của công chúng. Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ những người này tuyên truyền chống Nga và tham gia hoạch định và thực thi chính sách chống Nga.

Đại sứ Nga tại Anh. (Nguồn: Armenia News)
Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin. (Nguồn: Armenia News)

Cùng ngày 29/4, Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin, tuyên bố Moscow sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Anh nhằm đáp trả các chính sách trừng phạt của London áp đặt với Nga trước đó.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố trên của ông Kelin khi đề cập các biện pháp hạn chế cá nhân mà Moscow áp dụng đối với một số nghị sĩ Anh.

Trước đó, ngày 21/4, Chính phủ Anh thông báo bổ sung 26 cá nhân và thực thể Nga vào danh sách trừng phạt, trong đó có các tướng lĩnh quân đội và các công ty quốc phòng mà London cho là liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sau đó cùng ngày, Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT) công bố thêm các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Nga, bao gồm cấm nhập khẩu các mặt hàng gỗ, bạc và hàng cao cấp từ Nga, trong đó có trứng cá muối, đồng thời tăng 35% thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Nga và Belarus, bao gồm kim cương và cao su.

Cũng liên quan tình hình Nga-Ukraine, theo TASS, ngày 29/4, đại diện của Chính phủ Ukraine tại Quốc hội, ông Taras Melnichuk cho biết, Chính phủ Ukraine đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Nga về nghề cá.

Viết trên trang Telegram sau cuộc họp chính phủ, ông Melnichuk cho hay Nội các Ukraine cũng nhất trí chấm dứt thỏa thuận hợp tác chính phủ trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật; hủy bỏ thỏa thuận giữa chính phủ hai nước về tránh đánh thuế hai lần đối với thu nhập và tài sản cũng như ngăn ngừa trốn thuế.

Xe tăng T-72 của Czech. (Nguồn: expats.cz)
Czech đã viện quân sự gần 3 tỷ Crown (khoảng 130 triệu USD) cho Ukraine. Trong ảnh: Xe tăng T-72 của Czech. (Nguồn: expats.cz)

Cùng ngày, kênh truyền hình Ceska Televize của CH Czech dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Jana Zechmeisterova cho biết đến nay, Czech đã viện quân sự gần 3 tỷ Crown (khoảng 130 triệu USD) cho Ukraine.

Quảng cáo

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về khoản viện trợ trên không được tiết lộ. Ngoài ra, kênh truyền hình Ceska Televize cũng cho biết Czech đang thảo luận về một mô hình hợp tác mới với Đức liên quan đến hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, kênh truyền hình Pháp BFMTV ngày 29/4 dẫn nguồn tin từ Điện Elysee cho biết Tổng thống nước này Emmanuel Macron có kế hoạch điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 30/4, nhưng chưa xác định thời gian cụ thể. Trước đó, đầu tuần này, truyền thông Pháp cho biết ông Macron sẽ điện đàm với ông Zelensky vào tối 29/4.

Tờ Corriere della Sera của Italy tuần trước cũng đăng bài phỏng vấn Tổng thống Pháp, trong đó ông Macron nhấn mạnh vai trò một nhà đàm phán là điều đương nhiên đối với các quốc gia châu Âu, đặc biệt là trong việc thiết lập hòa bình ở châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết kể từ khi xảy ra xung đột từ cuối tháng 2 đến nay, hơn 1 triệu người đã sơ tán từ Ukraine sang Nga, trong đó có 120.000 người nước ngoài.

Trong khi đó, theo số liệu của Liên hợp quốc (LHQ), hơn 5,4 triệu người đã rời khỏi Ukraine.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga công bố thêm các lệnh trừng phạt trả đũa châu Âu; Czech tiết lộ sẽ phối hợp Đức hỗ trợ quân sự cho Ukraine
vietnam.vn