Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS

Hà Linh (TH) | 18/11/2021, 07:38

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/11 đăng tải đoạn video mô phỏng quỹ đạo của vệ tinh Tselina-D bị bắn hạ so với quỹ đạo của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Đoạn video dài gần 2 phút bắt đầu bằng hình ảnh quỹ đạo của ISS so với quỹ đạo của vệ tinh Tselina-D. Theo đó, ngay cả ở điểm gần nhất trên lý thuyết, các mảnh vỡ của vệ tinh bị bắn hạ cũng không đến gần ISS khi trạm vũ trụ bay qua.

“Bộ Quốc phòng Nga đã dựng mô hình di chuyển của ISS và các mảnh vỡ của vệ tinh bị bắn phá trong cuộc thử nghiệm hệ thống diệt vệ tinh. Trước đó, Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga phá hủy một vệ tinh cũ, gây ra mối đe dọa đối với ISS do các mảnh vỡ của vệ tinh này” - Báo RBC của Nga đăng tải đoạn video trên Twitter cùng chú thích.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, “đoạn video cho thấy rõ ràng các vật thể [trạm vũ trụ quốc tế và các mảnh vỡ] di chuyển ở các quỹ đạo có hướng khác nhau. Hơn nữa, ISS ở vị trí thấp hơn 40-60km so với các mảnh vỡ vệ tinh bị bắn phá”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đồng thời nhấn mạnh, hệ thống giám sát không gian của Nga có khả năng theo dõi quỹ đạo riêng biệt của tất cả các vật thể trong không gian và có khả năng dự đoán đường đi của các vật thể này.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS
vietnam.vn