Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'

Hà Linh (TH)| 07/01/2022 10:09

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã tiết lộ kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu chiến lược “Sấm sét” (“Thunder”) Phương Đông (“East”) vào năm 2022 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể.

Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'
Cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu với sự tham gia của 'bộ ba' vũ khí hạt nhân chiến lược. Nguồn: 19fortyfive.com

Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga gồm ba bộ phận cấu thành từ lực lượng mặt đất - Lực lượng tên lửa chiến lược, lực lượng hải quân và lực lượng không quân (máy bay tên lửa chiến lược và máy bay ném bom thuộc Lực lượng Không quân - Vũ trụ).

Các cuộc diễn tập tương tự được thực hiện ở Liên bang Nga hàng năm. Trong cuộc tập trận, các tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc hoặc Lực lượng Tên lửa Chiến lược phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ silo hoặc di động vào các mục tiêu ở thao trường Kura (Bán đảo Kamchatka) và các tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương tấn công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Okrug, thuộc vùng Arkhangelsk.

Ngoài ra, hoạt động huấn luyện chiến đấu phóng tên lửa hành trình được thực hiện bởi các máy bay ném bom tầm xa của Lực lượng Không quân - Vũ trang Nga.

Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống vũ khí siêu thanh cũng như các phương pháp sử dụng chúng, được lên kế hoạch thử nghiệm như một phần của cuộc tập trận.

Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'
Nguồn: ntv.ru

Theo số liệu mới nhất do Bộ Quốc phòng Nga công bố sau cuộc họp vào tháng 12, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong bộ ba hạt nhân Nga đã đạt 89,1% - một kỷ lục lịch sử. Đồng thời, việc tái vũ trang với các hệ thống tên lửa mới vẫn tiếp tục, và cơ sở hạ tầng cần thiết cho các lực lượng hạt nhân chiến lược đang được tạo ra.

Thông báo của Bộ Quốc phòng thể hiện, 95% tổng số bệ phóng mặt đất của Lực lượng Tên lửa Chiến lược đều làm nhiệm vụ chiến đấu 24/24 và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

Theo số liệu, ước tính Nga có 532 bệ phóng chiến lược có thể mang khoảng 2.100 đầu đạn hạt nhân. Lực lượng Tên lửa Chiến lược ước tính có khoảng 320 hệ thống tên lửa hoạt động bao gồm các tên lửa có thể mang tới 1.181 đầu đạn.

Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'
Nguồn: wikipedia.org

Trong khi đó, lực lượng chiến lược trên biển của Nga bao gồm 10 tàu ngầm tên lửa chiến lược đang hoạt động với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Các tàu này có thể mang 144 tên lửa với tối đa 656 đầu đạn hạt nhân.

Lực lượng Không quân chiến lược Nga gồm 66 máy bay ném bom mang theo ước tính 200 tên lửa hành trình và bom tầm xa. Lực lượng này cũng vận hành ba vệ tinh của hệ thống cảnh báo sớm thế hệ mới, EKS và một mạng lưới các radar cảnh báo sớm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO