Nga chiếm thế áp đảo trong cuộc chiến UAV với Ukraine

Đức Hoàng | 04/07/2022, 11:31

Sau khoảng thời gian tác chiến rất hiệu quả trong chiến sự với Nga, các máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bị Moscow "bắt bài" với hệ thống khí tài đặc biệt.

Nga chiếm thế áp đảo trong cuộc chiến UAV với Ukraine - 1

UAV TB2 của Ukraine (Ảnh: Getty).

Trong những ngày đầu của chiến sự Nga - Ukraine, lực lượng UAV của Kiev thu hút sự chú ý, khi các video cho thấy những khí tài này nhằm mục tiêu vào xe tăng Nga, làm chậm đà tiến của Moscow. UAV TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cùng với một số UAV làm nhiệm vụ trinh sát đã gây thiệt hại không nhỏ cho Nga.

Tuy nhiên, sau một thời gian, Nga đã bắt đầu điều chỉnh chiến lược của họ nhằm vô hiệu tới mức tối đa UAV của Ukraine. Các chuyên gia xác nhận với Business Insider rằng, UAV của Kiev giờ đây gần như hoạt động không còn hiệu quả vì Nga đã dựng các lưới lửa phòng không, cũng như triển khai khí tài tác chiến điện tử uy lực.

Samuel Bendett, một nhà phân tích và chuyên gia về các hệ thống quân sự không người lái và robot tại Trung tâm Phân tích Hải quân, cho biết: "Trên thực tế, vũ khí tác chiến điện tử và hệ thống phòng không của Nga đã được triển khai và tác chiến tốt hơn so với những tháng trước đó".

Lực lượng Nga đang sử dụng các radar cảnh báo sớm để xác định các máy bay không người lái của đối thủ và hệ thống tác chiến điện tử có nhiệm vụ gây nhiễu và làm gián đoạn liên lạc của những khí tài này, ông Bendett cho biết.

Nga cũng triển khai các lớp phòng thủ như súng máy, hệ thống phòng không, như lá chắn Tor để bắn rơi máy bay không người lái Ukraine.

Gần đây, Nga đăng tải đoạn video cho thấy hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-S4 của họ loại bỏ UAV của Ukraine ra khỏi vòng chiến đấu.

Theo Mark Cancian, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Ukraine trước đây có thể sử dụng máy bay không người lái hiệu quả như vậy là do Nga chưa tổ chức hệ thống phòng thủ. Tuy nhiên, thực tế giờ đã khác trong giai đoạn 2 của chiến sự.

Điều này khiến Ukraine giờ đây phải hạn chế tối đa sử dụng UAV trong chiến sự vì Nga khắc chế các vũ khí này dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong khi các UAV sử dụng một lần như Switchblade và Phoenix Ghost có giá vài nghìn USD mỗi chiếc thì TB2 có giá 1-2 triệu USD/chiếc. Việc mất nhiều UAV trong chiến sự sẽ rất tốn kém.

Theo chuyên gia Cancian, các lá chắn của Nga gần như là sử dụng tên lửa tầm ngắn và tầm trung. UAV bay chậm và thấp nên chúng có thể trở nên rất dễ tổn thương trước các hệ thống phòng thủ của Nga.

Trong khi các UAV của Ukraine đang trở nên kém hiệu quả hơn trong giai đoạn 2 của cuộc chiến, Nga triển khai hàng loạt UAV làm các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát, theo chuyên gia Bendett. Nga chiếm ưu thế trong cuộc chiến UAV với Ukraine.

Một binh sĩ Ukraine nói với The Sunday Times về việc Kiev thiếu vũ khí để khắc chế UAV Nga: "Chúng tôi không thể nhìn thấy UAV của Nga, nhưng họ có thể nhìn thấy chúng tôi. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là ẩn nấp".

Ông Bendett dự đoán, trong vài tuần tới Nga có thể sẽ đẩy lực lượng Ukraine vào các cụm vây bọc xung quanh một số thành phố và thị trấn nhất định để tiêu hao lực lượng của Kiev.

"UAV đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp khả năng tình báo, giám sát, trinh sát cho người Nga để họ có thể tiến hành các cuộc nhiệm vụ từ mặt đất và trên không", ông Bendett bình luận.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nga chiếm thế áp đảo trong cuộc chiến UAV với Ukraine
  vietnam.vn