Nga chỉ ra cách duy nhất giải quyết tình hình an ninh tồi tệ của châu Âu

Bảo Hà| 03/12/2021 15:41

Ngày 3/12, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh về "cách duy nhất để giải quyết tình hình an ninh tồi tệ của châu Âu".

Nga chỉ ra cách duy nhất giải quyết tình hình an ninh tồi tệ của châu Âu. (Nguồn: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố có đoạn: "Kể từ kết thúc Chiến tranh Lạnh, Nga nhiều lần nhận được những đảm bảo rằng quyền tài phán và binh sĩ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không di chuyển về hướng Đông. Toàn bộ cam kết đó đã bị lãng quên và không được thực hiện".

Theo bà Zakharova, tình hình an ninh tồi tệ hiện nay ở châu Âu chính là hậu quả và Nga tin rằng, "cách duy nhất để giải quyết tình hình là cùng nhau phát triển các thỏa thuận dài hạn vốn sẽ ngăn chặn sự mở rộng hơn nữa của NATO về phía Đông".

Quan chức ngoại giao Nga lưu ý thêm, các thỏa thuận dài hạn này, nếu đạt được, cũng ngăn chặn việc triển khai các hệ thống vũ khí đe dọa Moscow ở ngay sát các đường biên giới của Nga.

Người phát ngôn Zakharova chỉ ra rằng, cuộc họp gần đây của các Ngoại trưởng NATO, diễn ra tại Riga (Latvia) từ ngày 30/11-1/12, một lần nữa cho thấy "nỗi ám ảnh của liên minh với cuộc chiến chống các mối đe dọa ảo" thay vì hợp tác với các bên khác để đối phó với những thách thức thực tế.

Tại cuộc họp khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi có nhiều lựa chọn để đảm bảo rằng Nga sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu họ một lần nữa sử dụng vũ lực chống lại một quốc gia có chủ quyền độc lập là Ukraine".

Người đứng đầu NATO cũng bác bỏ cáo buộc rằng liên minh quân sự này đang "khiêu khích Moscow" với các cuộc tập trận ở Biển Đen, đồng thời chỉ trích Nga sử dụng các cuộc tập trận như một "sự ngụy trang" cho việc tấn công các nước láng giềng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga chỉ ra cách duy nhất giải quyết tình hình an ninh tồi tệ của châu Âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO