Nga chỉ ra bên hưởng lợi từ khủng hoảng Ukraine

Minh Phương| 01/06/2022 18:44

Moscow cho rằng, một số doanh nghiệp của Mỹ đang lợi dụng xung đột ở Ukraine để mở rộng nhanh chóng ở châu Âu.

Một tàu chở khí hóa lỏng LNG tại cảng Rotterdam của Hà Lan (Ảnh: DW)

Một tàu chở khí hóa lỏng LNG tại cảng Rotterdam của Hà Lan (Ảnh: DW)

Hãng tin RT dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev ngày 31/5 nói rằng, các doanh nghiệp và định chế tài chính của Mỹ đang mở rộng nhanh chóng ở châu Âu bằng cách lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để chiếm ưu thế.

Ông Patrushev viện dẫn việc các doanh nghiệp Mỹ đang "kiểm soát thị phần trên thị trường khí đốt châu Âu". Ngoài ra, họ cũng quan tâm đến lĩnh vực thiết bị bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao khác ở châu Âu.

Trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Nga vốn là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu của châu Âu, đặc biệt là khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, các nước châu Âu đã nối gót Mỹ, áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga. Đầu tuần này, EU đã nhất trí áp lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga và đặt mục tiêu cắt hoàn toàn nguồn cung từ Nga trong những năm tới.

Thậm chí, trước khi xung đột nổ ra, Mỹ bị cho là đã gây sức ép để các nước châu Âu hạn chế giao thương với Nga. Giới phê bình cho rằng, Washington tìm cách loại bỏ khí đốt Nga khỏi thị trường châu Âu và thay thế bằng khí hóa lỏng (LNG) đắt đỏ hơn của Mỹ.

Đầu tháng 3 năm nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố lệnh cấm vận dầu mỏ, khí đốt của Nga, đồng thời kêu gọi các đối tác châu Âu hành động tương tự nhằm gây sức ép với Moscow. Tuy nhiên, điều này với châu Âu gần như là không thể ở thời điểm hiện tại do các nước trong khu vực còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ Nga. Thay vào đó, họ chỉ có cách giảm dần phụ thuộc để tìm kiếm các nguồn cung thay thế trong những năm tới trước khi có những bước đi cứng rắn hơn.

Theo Dantri.com.vn

Bài liên quan
  • Hoa hậu Nga bị tẩy chay
    Đại diện Nga Anna Linnikova cho biết nhiều thí sinh tìm cách xa lánh khi biết quê hương của cô. Cô cũng nhận nhiều lời đe dọa từ khán giả.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga chỉ ra bên hưởng lợi từ khủng hoảng Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO