Nga cảnh báo vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine được chào bán trên thị trường "chợ đen"

Thái Bằng | 06/07/2022, 19:38

Ngày 5/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cảnh báo, một số lớn vũ khí do phương Tây viện trợ cho Ukraine đã không đến tay binh sĩ Ukraine ​​và có thể làm bùng phát xung đột ở nhiều nơi khác.

Mỹ chuyển giao vũ khí, bao gồm cả FGM-148 Javelins cho Ukraine. Ảnh RT

Mỹ chuyển giao vũ khí, bao gồm cả FGM-148 Javelins cho Ukraine. Ảnh RT

Phát biểu trong một cuộc họp của Bộ, ông Shoigu cho biết, các quốc gia Phương Tây, với hy vọng kéo dài xung đột ở Ukraine, tiếp tục cung cấp vũ khí quy mô lớn cho chính quyền Kiev. Hơn 28.000 tấn hàng hóa quân sự đã được chuyển đến Ukraine."

Theo thông tin của quân đội Nga, một số lượng lớn vũ khí nước ngoài do phương Tây cung cấp cho Ukraine đang lan rộng khắp khu vực Trung Đông và cuối cùng bị bán trên thị trường chợ đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đưa ra nhận xét này ngay sau khi các phóng viên của hãng tin RT Nga tiến hành một cuộc điều tra, cho thấy việc cung cấp viện trợ vũ khí trang bị từ Mỹ, Anh và các nước NATO khác cho Ukraine làm xuất hiện các trang web đen, chào bán các loại vũ khí phương Tây.

Cuộc điều tra của RT cho thấy, vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine được chào bán trên thị trường web đen. Video RT.

Những thương nhân Ukraine tuyên bố cung cấp không chỉ vũ khí bộ binh hoặc áo giáp, mà còn cả các vũ khí hiện đại như tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin và NLAW, máy bay không người lái (UAV) mang bom tự sát Phoenix Ghost và Switchblade. Không thể loại trừ hoàn toàn tình huống, những kẻ buôn lậu thực sự không có vũ khí trong kho, họ sẽ tìm cách lấy được các vũ khí đó khi có đơn đặt hàng hoặc thực hiện hành vi lừa đảo.

Cuối tháng 6/2022, các nước G7 cam kết hỗ trợ Ukraine dưới mọi hình thức có thể "trong thời gian có thể.” Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, hai quốc gia này sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine để “tăng cường sức mạnh của Kiev trong cả cuộc chiến và bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai.”

Giám đốc Interpol, ông Jurgen Stock đã cảnh báo, cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khiến nhiều loại vũ khí mới xuất hiện trên thị trường chợ đen.

Tháng 4, một quan chức Mỹ, trả lời phỏng vấn CNN cho biết, Nhà Trắng gần như không có khả năng theo dõi các vũ khí mà Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine.

Mỹ chuyển giao vũ khí viện trợ, bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine. Video Reuter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, ông đã thảo luận về tầm quan trọng của việc theo dõi và bảo vệ vũ khí do Mỹ cung cấp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng Aleksey Reznikov. Các nhà lãnh đạo Ukraine cam kết đảm bảo các vũ khí viện trợ được đưa đến các đơn vị chiến đấu trên chiến trường.

Matxcơva cảnh báo không cung cấp vũ khí phương Tây cho Ukraine, khẳng định vũ khí từ nước ngoài chỉ kéo dài chiến tranh, làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO. Các lực lượng quân sự Nga coi bất kỳ vũ khí nào của nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu tấn công tiêu diệt hợp pháp.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga cảnh báo vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine được chào bán trên thị trường "chợ đen"
vietnam.vn