Nga cảnh báo phương Tây, nêu điều kiện ngừng chiến dịch ở Ukraine

Minh Phương | 29/06/2022, 09:03

Nga sẽ ngừng chiến dịch ở Ukraine khi đạt các mục tiêu đề ra, ngược lại việc phương Tây tiếp tục "bơm" vũ khí cho Kiev chỉ càng khiến Nga tăng cường các hoạt động quân sự trên mặt đất.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AFP).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AFP).

Phát biểu với truyền thông ngày 28/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo, Nga "sẽ thực hiện nhiều sứ mệnh trên mặt đất hơn nữa" nếu phương Tây tăng cường trang bị vũ khí cho Ukraine.

"Càng nhiều vũ khí bơm vào Ukraine, cuộc xung đột sẽ càng kéo dài, kéo theo sự thống khổ của người dân sống ở đây, và buộc chúng tôi phải thực hiện thêm các sứ mệnh trên mặt đất", Ngoại trưởng Lavrov nói.

Bình luận của ông Lavrov đưa ra không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng vụ trung tâm thương mại ở thành phố Kremenchug, tỉnh Poltava, miền trung Ukraine bốc cháy sau một vụ tấn công của Moscow.

Cơ quan này cho biết, trung tâm thương mại Ukraine cháy là do vụ nổ từ kho vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine gần đó bị tập kích. "Lực lượng không quân Nga ngày 27/6 dùng vũ khí chính xác cao phá hủy kho chứa vũ khí, đạn dược trong khuôn viên nhà máy chế tạo máy móc đường bộ Kremenchug. Đạn dược tại đây phát nổ, gây ra đám cháy tại trung tâm mua sắm không còn hoạt động nằm cạnh nhà máy", Bộ Quốc phòng Nga nói.

Trước đó, Kiev cáo buộc Nga tấn công tên lửa vào trung tâm thương mại, nơi có khoảng 1.000 người ở đó, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, 36 người mất tích.

Nga ra điều kiện chấm dứt xung đột

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Sau hơn 4 tháng, giao tranh vẫn diễn ra khốc liệt, tập trung ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/6 kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nỗ lực hết sức để giúp Ukraine chấm dứt xung đột vào cuối năm nay.

Nói về điều kiện chấm dứt xung đột, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua nhấn mạnh: "Ukraine có thể kết thúc mọi chuyện ngay trong ngày hôm nay. Nhưng họ cần ra lệnh cho các đơn vị chủ nghĩa dân tộc hạ vũ khí, lệnh cho quân đội Ukraine hạ vũ khí và đáp ứng mọi yêu cầu của Nga. Khi đó mọi chuyện sẽ kết thúc".

Cùng ngày Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky nêu rõ, "chiến dịch quân sự đặc biệt" chỉ kết thúc khi Ukraine ngừng giao tranh ở Donbass và khi không còn mối đe dọa nào từ lãnh thổ Ukraine nhằm vào Nga.

"Chúng tôi mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm chấm dứt tình trạng bắn phá Donbass của quân đội Ukraine và cũng để đảm bảo rằng họ không còn gây ra mối đe dọa với Nga và người dân sống ở các khu vực phía nam và đông nam nước này", ông Polyansky phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/6.

Nhà ngoại giao này cũng cảnh báo phương Tây, cho rằng việc viện trợ vũ khí cho Ukraine sẽ càng khiến xung đột kéo dài và người dân phải hứng chịu tổn thất.

The Dantri.com.vn

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga cảnh báo phương Tây, nêu điều kiện ngừng chiến dịch ở Ukraine
vietnam.vn