Nga cảnh báo “cắt nguồn dưỡng khí” cho nước thành viên EU, đáp trả vụ phong tỏa Kaliningrad

Huyền Chi | 28/06/2022, 10:49

Cựu Tổng thống Nga hứa sẽ áp dụng những biện pháp “khắc nghiệt” để trả đũa việc Lithuania (Litva) phong tỏa Kaliningrad.

Vùng Kaliningrad của Nga (Ảnh: Getty)

Vùng Kaliningrad của Nga (Ảnh: Getty)

Biện pháp đáp trả của Moscow trước việc Lithuania phong tỏa khu vực Kaliningrad có thể khắc nghiệt đến mức “cắt nguồn dưỡng khí” của các nước Baltic, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo cứng rắn.

Kaliningrad là một vùng lãnh thổ tách rời của Nga, nằm giữa Lithuania và Ba Lan. Hồi đầu tháng này, cơ quan quản lý đường sắt quốc gia ở Vilnius đã ngừng hoạt động vận chuyển các loại hàng hóa nằm trong danh sách lệnh trừng phạt của EU từ Kaliningrad tới phần còn lại của Nga và ngược lại, với lý do là họ phải tuân thủ các chỉ thị từ Brussels.

Trong một bài phỏng vấn với tờ báo Argumenty and Fakty, ông Medvedev tuyên bố rằng EU không bắt ép về việc áp đặt các lệnh hạn chế đó, bởi vậy mà hành động của Lithuania cho thấy họ “quỵ lụy trước phía Mỹ, một lần nữa thể hiện chứng sợ Nga của họ.”

Nhấn mạnh rằng lệnh phong tỏa hàng hóa này là một phần của “chiến tranh ủy thác” mà phương Tây phát động nhằm vào Nga, ông Medvedev hứa hẹn sẽ áp dụng nhiều biện pháp trả đũa “khắc nghiệt.”

Theo ông, nhiều động thái đáp trả mà Moscow có thể đưa ra sẽ nhằm vào lĩnh vực kinh tế và “đủ sức để cắt nguồn dưỡng khí của các nước láng giềng Baltic, những bên đã đưa ra hành động thù địch.”

Ông Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, nhấn mạnh rằng Nga cũng có thể áp dụng các biện pháp “không cân xứng” để trả đũa.

“Hành động gây leo thang căng thẳng như vậy là một lựa chọn tồi tệ. Và những người hứng hậu quả từ nó lại là người dân bình thường của Lithuania.” Ông Medvedev tuyên bố.

Phát biểu của ông được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda nói rằng đất nước ông sẽ duy trì lệnh phong tỏa và rằng “sẽ không thể có bất kỳ “hành lang” hay sự khuyên giải nào” sau khi họ phải đối mặt với những lời đe dọa của Nga.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrel, trước đó giải thích rằng khối này không tìm cách áp đặt lệnh “phong tỏa” đối với vùng Kaliningrad của Nga, và sẽ xem xét lại các biên bản hướng dẫn thực thi lệnh trừng phạt để tránh “gây cản trở” lưu lượng hàng hóa ra và vào khu vực Kaliningrad. Ông cũng giải thích rằng hành động của Lithuania là nhằm ngăn chặn việc hành động lách lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo RT

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga cảnh báo “cắt nguồn dưỡng khí” cho nước thành viên EU, đáp trả vụ phong tỏa Kaliningrad
vietnam.vn