Nga bị nghi tập kết tàu chiến phóng "tổng lực" tên lửa vào Ukraine

Thành Đạt | 21/06/2022, 09:35

Nga được cho là đang chuẩn bị để tiến hành cuộc tấn công tên lửa "tổng lực" từ biển nhằm vào Ukraine.

Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, Nga trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Getty).

Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, Nga trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Getty).

Theo trang tin Newsweek, 6 tàu chiến mang tên lửa hành trình của Nga đã được bố trí trên Biển Đen và "nhiều khả năng đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa quy mô lớn nhằm vào Ukraine".

Theo hãng tin nhà nước Ukraine Ukrinform, Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam Ukraine cho biết sự hiện diện của "các tàu mang tên lửa thường trực" trong khu vực gần đây đã giảm xuống do quân đội Ukraine có những "hành động gây lo ngại cho đối phương".

Lực lượng Nga và Ukraine liên tục ghi nhận các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Biển Đen.

Quân đội Ukraine ngày 20/6 thông báo, một kho lương thực ở cảng Odessa đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. Odessa là cảng lớn nhất của Ukraine trên Biển Đen.

Bộ Chỉ huy Chiến dịch miền Nam Ukraine cho biết, lực lượng Nga đã phóng 14 tên lửa vào khu vực phía nam nước này trong 3 giờ liên tục, làm rung chuyển Odessa.

Cùng ngày, người đứng đầu chính quyền Crimea do Nga hậu thuẫn, ông Sergey Aksyonov, cho biết, các cuộc tấn công nghi do Ukraine thực hiện đã nhắm vào các giàn khoan ở ngoài khơi bán đảo Crimea trên Biển Đen. Các giàn khoan chỉ cách cảng Odessa khoảng 71km.

"Cho đến nay, 94 người đã được sơ tán. 15 binh sĩ vẫn canh gác các giàn khoan. Thật không may, thông tin về 3 người bị thương và 7 người mất tích đã được xác nhận", ông Aksyonov cho biết thêm.

Ủy ban Điều tra Nga đã tiến hành điều tra vụ việc. Theo tuyên bố của ủy ban, các quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng vũ khí có độ sát thương cao để tấn công các giàn khoan.

Hải quân Ukraine ngày 17/6 tuyên bố họ đã tấn công, phá hủy tàu kéo Spasatel Vasily Bekh của Nga bằng 2 tên lửa hành trình chống hạm. Tàu này được cho là đang "chở vũ khí, đạn dược và binh sĩ của Hạm đội Biển Đen của Nga" đến đảo Rắn.

Trước đó, Kiev tuyên bố phá hủy 2 tàu chiến khác của Nga bằng tên lửa Neptune, gồm tàu tuần dương Moskva, một trong những tàu chủ chốt của Hạm đội Biển Đen Nga, và một tàu nữa gần đảo Rắn.

Cuối tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết, nước này bắt đầu tiếp nhận tên lửa diệt hạm Harpoon từ Đan Mạch và sẽ sử dụng chúng song song với tên lửa Neptune do Ukraine tự chế tạo để bảo vệ bờ biển, trong đó có vùng Odessa.

Để đối phó với mối đe dọa này, Hải quân Nga đang lên kế hoạch lắp đặt thêm các bệ phóng tên lửa đất đối không cho các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen.

Các cảng ven Biển Đen của Ukraine, đặc biệt là tại khu vực thành phố Odessa liên tục bị quân đội Nga phong tỏa. Giới chức Odessa gần đây cảnh báo người dân về những trận địa thủy lôi ngay sát bờ biển.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẽ chỉ xem xét việc ngừng phong tỏa các cảng biển của Ukraine ở khu vực Biển Đen nếu phương Tây đồng ý xem xét gỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Các cảng ở Biển Đen là con đường ra biển duy nhất với đối với hàng hóa Ukraine. Đây cũng là tuyến đường dễ dàng nhất mà hàng hóa nước ngoài có thể tiếp cận đến người dân Ukraine. Việc Nga phong tỏa các cảng của Ukraine tại Biển Đen trong nhiều ngày qua khiến hoạt động giao thương giữa Ukraine và phần còn lại của thế giới gặp nhiều khó khăn.

Theo Dantri.com.vn

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga bị nghi tập kết tàu chiến phóng "tổng lực" tên lửa vào Ukraine
vietnam.vn