Nga-Belarus tính tập trận gần Ukraine, Mỹ lập tức lên tiếng

Bảo Hà | 30/11/2021, 17:07

Ngày 29/11, hãng thông tấn quốc gia Belta của Belarus đưa tin, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko cùng ngày có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Nga-Belarus tính tập trận gần Ukraine, Mỹ lập tức lên tiếng. (Nguồn: Middle East in 24)
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có cuộc trao đổi về tình hình hiện nay ở biên giới Belarus-Ba Lan. (Nguồn: Middle East in 24)

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo: “Hai Tổng thống đã trao đổi về tình hình hiện nay ở biên giới Belarus-Ba Lan. Ngoài chủ đề đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về kế hoạch tiếp xúc sắp tới ở các cấp độ khác nhau”.

Moscow đã bày tỏ lập trường ủng hộ đồng minh Minsk trong cuộc tranh cãi với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư tại khu vực biên giới Belarus-Ba Lan.

Cũng trong ngày 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin thông báo: "Quân đội có một loạt kế hoạch trung hạn tại khu vực biên giới phía Nam của Belarus (giáp với Ukraine)… Chúng ta đang có kế hoạch tập trận quân sự chung với Nga, đồng minh chiến lược chính".

Ngoài ra, ông Khrenin cho biết, tình hình biên giới phía Tây và Nam đang "nóng" lên, do đó Minsk phải có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Khẳng định mặc dù Minsk không đặt các lực lượng vũ trang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, song quân đội đã lên kế hoạch đáp trả bất kỳ động thái không phù hợp nào của các quốc gia phương Tây, người đứng đầu ngành quốc phòng Belarus cho biết: "Nếu cần thiết, chúng ta sẽ bắt đầu hành động theo các kế hoạch này".

Trước thông tin trên, cùng ngày, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề công John Kirby cho biết, Mỹ không muốn thấy "những hành động gây hấn hay gây bất ổn" trong bối cảnh "tình hình đang hết sức căng thẳng" ở khu vực biên giới Belarus.

Bên cạnh đó, Washington cũng thừa nhận quyền của các quốc gia được thực hiện theo ý muốn của họ.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nga-Belarus tính tập trận gần Ukraine, Mỹ lập tức lên tiếng
  vietnam.vn