Nga-Belarus tập trận rầm rộ, nhất trí hoàn toàn 28 chương trình hài hòa luật pháp

Bảo Hà | 10/09/2021, 07:22

Ngày 9/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko đã có cuộc hội đàm tại Điện Kremlin.

Nga-Belarus tập trận rầm rộ, Tổng thống hai nước hội đàm, nhất trí hoàn toàn 28 chương trình ' về chung một nhà'
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko gặp nhau ngày 9/9 tại Điện Kremlin. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Putin cho biết, ông đề nghị gặp Tổng thống Lukashenko để tổng kết công việc về hình thành Nhà nước Liên minh trong những năm gần đây. Theo nhà lãnh đạo Nga, các công việc khó khăn cho chương trình này đã được các cấp chuyên gia và chính phủ thực hiện trong một thời gian dài.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cho biết, hai nước nhất trí tất cả 28 chương trình của Nhà nước Liên minh.

Ông Putin nêu rõ: "28 chương trình nhằm hài hòa luật pháp của Nga và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau, đảm bảo bình đẳng cho hoạt động của các thực thể kinh tế của hai nước, hình thành thị trường tài chính và năng lượng chung, một không gian vận tải chung cũng như xây dựng và thực hiện một chính sách công nghiệp và nông nghiệp chung".

Các chương trình này sẽ được trình lên cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước Liên minh ở Minsk vào ngày 10/9 để thông qua và sau đó, đệ trình lên Hội đồng Nhà nước Liên minh Tối cao, dự kiến họp trước cuối năm nay, để phê duyệt.

Tổng thống Lukashenko nói ông mong đợi Hội đồng Nhà nước Liên minh Tối cao thông qua lần cuối 28 chương trình liên minh vào cuối tháng 10.

Quảng cáo

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Nga và Belarus đã chính thức mở các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn mang tên Zapad-2021 kéo dài 1 tuần trên lãnh thổ cả 2 quốc gia và trên biển Baltic, khiến một số nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tỏ ra quan ngại.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, có 200.000 binh sĩ, khoảng 80 máy bay và trực thăng, 15 tàu và gần 300 xe tăng tham gia Zapad-2021, với các hoạt động bắn đạn thật. Ngoài ra, binh sĩ từ Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ cũng tham gia các cuộc tập trận này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov cho biết, hoạt động quân sự trên hoàn toàn mang ý nghĩa phòng thủ và tạo cơ hội tốt hơn cho Moscow và Minsk cải thiện khả năng phối hợp giữa lực lượng quân đội hai nước.

Trong khi đó, các quan chức NATO cảnh báo rằng, các cuộc tập trận có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố hoặc sai lầm dẫn đến các cuộc khủng hoảng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga-Belarus tập trận rầm rộ, nhất trí hoàn toàn 28 chương trình hài hòa luật pháp
vietnam.vn