Nga bất ngờ điều hàng loạt xe tăng hiện đại sát biên giới Afghanistan

Hà Linh (TH) | 13/09/2021, 13:42

PressTV ngày 11/9 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, cơ quan này vừa triển khai 12 xe tăng, thiết giáp và hàng loạt thiết bị chiến đấu tới Tajikistan nhằm tăng cường hỗ trợ an ninh cho đồng minh Trung Á trước nguy cơ an ninh từ Afghanistan.

Trong một tuyên bố, quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các thiết bị quân sự mới nhất sẽ được chuyển đến các binh sĩ đóng quân ở vùng núi giáp biên giới Afghanistan.

Reuters trước đó một ngày dẫn tin từ truyền thông Nga khẳng định, Moscow dự kiến sẽ nâng cấp hệ thống vũ khí tại căn cứ của họ ở Tajikistan và bổ sung ít nhất 30 xe tăng đời mới tới đây trong năm nay để thay thế các phương tiện chiến đấu thế hệ cũ.

Nga bất ngờ điều hàng loạt xe tăng hiện đại sát biên giới Afghanistan
Nga điều hàng loạt xe tăng hiện đại nhất trực chiến sát biên giới Afghanistan. Nguồn minh họa

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga đang chuẩn bị ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M, một biến thể nâng cấp của mẫu xe do Liên Xô phát triển lần đầu tiên vào năm 1973.

Biến thể T-72B3M mới nhất mang lớp giáp nặng hơn, giúp bảo vệ tốt hơn cho cả tổ lái và các cơ cấu bên trong của nó, đồng thời sử dụng một khẩu pháo cải tiến với khả năng chụp ảnh nhiệt. Tổ lái cũng có thể phụ thuộc vào một hệ thống thông tin liên lạc mới và được che chắn trước tiếng ồn lớn, cho phép các chỉ huy giữ liên lạc và phối hợp trên toàn chiến trường ngay cả khi đang bắn vào các vị trí của đối phương.

Trong diễn biến liên quan, ông Dmitri Medvedev, nguyên Tổng thống, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ngày 11/9 một lần nữa cảnh báo, nước này cùng các quốc gia ở Trung Á đang bị đe dọa với làn sóng khủng hoảng di cư và các mối nguy an ninh mới từ Afghanistan.

Cựu Tổng thống Nga Dmitri Medvedev cho hay, Moscow đặt mục tiêu không chỉ đảm bảo an ninh của chính họ mà còn của các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga bất ngờ điều hàng loạt xe tăng hiện đại sát biên giới Afghanistan
vietnam.vn