Nga bắt giữ nhà thiết kế công nghệ siêu thanh "phản quốc"

Hà Linh (TH) | 13/08/2021, 11:21

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 12/8 đã bắt giữ giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế trưởng tại Công ty Nghiên cứu Khoa học Hệ thống Siêu thanh (SREoHS).

TASS dẫn nguồn tin từ lực lượng thực thi pháp luật ngày 12/8 cho biết, đối tượng bị bắt giữ là Tổng Giám đốc điều hành Alexander Kuranov.

Cụ thể, thông qua biện pháp nghiệp vụ về do thám, theo dõi, nhân viên FSB ở Moskva đã phát hiện ra những nghi vấn nhằm vào Kuranov. FSB cũng đã xin lệnh của tòa để tạm giam người này trong thời hạn hai tháng nhằm phục vụ việc điều tra.

Nga bắt giữ nhà thiết kế công nghệ siêu thanh
Các nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Ảnh: TASS

Theo thông tin, dữ liệu đăng tải công khai, ông Kuranov là tiến sĩ khoa học kỹ thuật, giáo sư tại khoa các công nghệ và hệ thống kiểm soát thuộc Đại học Bách khoa St. Petersburg. Ông Kuranov đồng thời là thiết kế trưởng của Công ty nghiên cứu khoa học các hệ thống bội siêu thanh.

Reuters cho hay, những năm gần đây, nhiều nhà khoa học, binh sĩ và quan chức Nga bị buộc tội phản quốc vì chuyển tài liệu nhạy cảm cho nước ngoài.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, FSB cũng đã tiến hành bắt giữ nhà vật lý học chuyên về máy bay bội siêu thanh Anatoly Gubanov vì cáo buộc tương tự ông Kuranov. Ông Gubanov làm việc tại Viện Động lực học thủy khí trung ương từ năm 1979. Ông thuộc một gia đình nổi tiếng trong ngành hàng không của Nga và Liên Xô.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga bắt giữ nhà thiết kế công nghệ siêu thanh "phản quốc"
vietnam.vn