Nga bác bỏ lệnh bắt Tổng thống Putin của Tòa Hình sự quốc tế

19/03/2023 06:49

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow không có nghĩa vụ công nhận "lệnh bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin mà Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đưa ra ngày 17/3.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT

Hãng tin RT dẫn lời ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Chúng tôi coi lệnh này là sự xúc phạm và không thể chấp nhận được. Giống như nhiều quốc gia khác, Nga không công nhận quyền thực thi pháp lý của tòa án này. Theo đó, Liên bang Nga coi bất kỳ tuyên bố chính thức nào của ICC là không có giá trị và không có hiệu lực về mặt pháp lý".

Trước đó, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga. ICC tuyên bố Tổng thống Putin và ủy viên Maria Lvova-Belova chịu trách nhiệm về những cáo buộc liên quan tới tội ác chiến tranh.

Nhà chức trách Nga đã sơ tán hàng nghìn cư dân từ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson (4 vùng sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 9 năm ngoái) đến Nga với cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để nã pháo vào dân thường.

Cả Nga và Ukraine đều không thông qua Quy chế Rome về thành lập ICC. Cũng như Trung Quốc và Mỹ, Nga không phải là thành viên của ICC.

Daniil, 20 tuổi, một cư dân Moscow nói với hãng tin Reuters: "Không ai có thể bắt Tổng thống Putin. Chúng tôi - những người dân Nga, sẽ bảo vệ ông".

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nga bác bỏ lệnh bắt Tổng thống Putin của Tòa Hình sự quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO