Nga: Ấn tượng với lễ hội xe đạp đêm ở thủ đô Moskva

Duy Trinh-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+) | 12/07/2022, 08:20

Lễ hội xe đạp đêm nhân Ngày Giao thông của thủ đô nước Nga là sự kiện quy mô lớn nhằm hỗ trợ sự phát triển cho văn hóa đi xe đạp tại Xứ sở Bạch Dương.

Nga: Ấn tượng với lễ hội xe đạp đêm ở thủ đô Moskva - 1

Hàng chục nghìn người tập trung ở Quảng trưởng Suvorov ở Thủ đô Moskva trước giờ xuất phát. (Ảnh: TTXVN/phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, tối 9/7 chính quyền thành phố Moskva đã tổ chức Lễ hội xe đạp đêm (VeloFestival) nhân Ngày Giao thông của thủ đô nước Nga.

Sự kiện đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo những người yêu thích đạp xe đạp ở Moskva. Khoảng 25.000 người, trong đó có nhiều gia đình, anh chị em ruột, cùng các cháu nhỏ, cũng như cả những người tàn tật tham dự sự kiện này.

Một nhóm sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường ở Moskva do ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga cũng tham gia sự kiện.

Trước thời điểm xuất phát 2 giờ, khu vực Quảng trường Suvorov, nơi những người tham gia VeloFestival xuất phát đã rất đông người tham dự. Họ đến với nhiều loại xe đạp khác nhau, nhiều người còn thuê xe đạp để tham dự lễ hội.

Những người tham gia được thưởng thức các màn biểu diễn âm nhạc chuyên nghiệp, được hiệu chỉnh, sửa xe đạp miễn phí, được chụp ảnh 3D với chiếc xe đạp thân thiết của mình, hay thưởng thực các đồ ăn nhẹ và tham gia các cuộc thi có thưởng.

Đoàn xe đạp bắt đầu xuất phát lúc 20h00. Tuy nhiên, do lượng người tham gia quá đông nên phải mất rất nhiều thời gian nhiều người mới có thể xuất phát và có những đoạn người tham gia phải đi bộ dắt xe do lưu lượng quá đông.

Mặc dù vậy, các cuarơ vẫn được thưởng thức một lộ trình 20km khó quên trong lễ hội. Từ Quảng trường Suvorov, đoàn xe đạp đi dọc theo Vành đai Boulevard ở trung tâm thủ đô, đi qua phố Krasnaya Presnya lát gạch cổ kính, sau đó đi dọc theo các đường bờ kè dọc sông Moskva để đến điểm cuối cùng là Quảng trường Bolotnaya gần Điện Kremlin.

Đây là tuyến đường tuyệt đẹp vào ban đêm, với nhiều điểm nhấn phong cảnh trên đường đi, tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người tham dự.

Nga: Ấn tượng với lễ hội xe đạp đêm ở thủ đô Moskva - 2

Ông Trần Phú Thuận - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và nhóm sinh viên Việt Nam tham dự sự kiện. (Ảnh: TTXVN/phá)t

Ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết sự kiện VeloFestival đã có truyền thống hàng chục năm nay, ban đầu chỉ với vài trăm người tham gia, nhưng ngày càng phát triển và có thời điểm lên tới hàng trăm nghìn người.

Sau 2 năm dịch COVID-19, thành phố Moskva mới gỡ bỏ hoàn toàn các giãn cách xã hội thì việc VeloFestival được tổ chức khiến người dân Moskva rất phấn khởi bởi đây là sự kiện vừa có tinh thần thể thao, vừa có tính giải trí và nghệ thuật.

Lễ hội đạp xe là sự kiện quy mô lớn nhằm hỗ trợ sự phát triển của văn hóa đi xe đạp ở thủ đô nước Nga. Theo chính quyền thành phố Moskva khoảng 60% các chuyến xe đạp ở Moskva nay phục vụ cho mục đích đi lại, chứ không chỉ đi chơi ngắm cảnh.

Hằng năm tại thủ đô nước Nga mở thêm từ 50-100 điểm cho thuê xe đạp mới. Hiện thủ đô Moskva có hơn 7.000 xe đạp cho thuê và hơn 700 điểm cho thuê hiện diện ở hơn 100 quận của Moskva. Tại trung tâm thủ đô cũng đã tổ chức rất nhiều đường dành riêng cho người đạp xe đạp.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nga: Ấn tượng với lễ hội xe đạp đêm ở thủ đô Moskva
  vietnam.vn