Nếu không khẩn trương, việc chuyển các huyện lên quận 'coi như bỏ'

Q.Huy| 08/03/2023 15:48

Lãnh đạo UBND TPHCM nhìn nhận, nếu không khẩn trương hoàn thành đề án chuyển các huyện thành quận hoặc thành phố để đưa vào quy hoạch chung TPHCM, những nghiên cứu vừa qua sẽ "coi như bỏ".

Ngày 8/3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị báo cáo sơ bộ các đề án nhánh thuộc đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố. Việc "nâng cấp" các huyện ngoại thành giai đoạn 2021-2030 là một trong những chương trình đột phá của TPHCM nhiệm kỳ này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, đề án trên đã chậm 2 năm. Nếu không khẩn trương hoàn thành đề án để đưa vào quy hoạch chung TPHCM, những nghiên cứu vừa qua sẽ "coi như bỏ".

Ông Hoan nhìn nhận, việc định hướng các huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TPHCM nhằm mục đích hình thành các đô thị vệ tinh hiện đại chứ không theo kiểu tự phát. Do đó, các đô thị mới trong tương lai cần phát triển vượt trội so với các đô thị thông thường.

Nếu không khẩn trương, việc chuyển các huyện lên quận coi như bỏ - 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: H.T.).

"Định hướng này nhằm khắc phục tình trạng phát triển đô thị theo vết dầu loang, tự phát, có nhà ở trước khi có hạ tầng. Nếu phát triển như vậy, cuộc sống sẽ bị chật hẹp, nghèo nàn dù không gian vẫn còn rộng lớn", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tại hội nghị, TS Dư Phước Tân, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị TPHCM, cho hay, nếu đối chiếu các tiêu chí phân loại đô thị, cả 5 huyện hiện hữu đều không đủ tiêu chí lên quận. Trong khi đó, các huyện ngoại thành phù hợp hơn với các tiêu chí cấp thành phố.

Cụ thể, việc chuyển các huyện lên quận sẽ rất khó khăn đối với các huyện đang có diện tích đất nông nghiệp lớn. Trong khi, tiêu chí của một quận là 100% xã phải chuyển thành phường, không còn xã nông thôn.

Tiêu chí của cấp thành phố là cho phép huyện hiện hữu giữ lại khoảng 35% số xã nông thôn. Mô hình này sẽ thuận lợi hơn đối với 5 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ.

Ngoài ra, thành phố cần tính toán đến khả năng sáp nhập các huyện liền kề có tiêu chí chưa đạt. Việc này nhằm hoàn thiện, bổ trợ lẫn nhau giữa các địa phương.

Nhằm hướng đến sự chuyển đổi và phát triển 5 huyện ngoại thành, UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cùng các huyện nghiên cứu 5 đề án nhánh gồm Kinh tế đô thị; Hạ tầng đô thị; Bộ máy đô thị; Văn hóa đô thị; Con người đô thị.

Đối với các đề án nhánh, các chuyên gia góp ý, 5 huyện ngoại thành cần lưu tâm tới những giải pháp xây dựng, định hình con người đô thị, lối sống đô thị. Việc này nhằm tăng khả năng thích ứng của người dân, thay đổi sinh kế, tuân thủ pháp luật, bảo vệ môi trường và tiếp cận các tiện ích xã hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nếu không khẩn trương, việc chuyển các huyện lên quận 'coi như bỏ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO