Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm

PV (SVVN) | 30/04/2022, 13:36

Thuyền thúng vốn là phương tiện đi lại, đánh bắt cá mưu sinh mỗi ngày của ngư dân miền biển từ xưa đến nay. Hình ảnh dân dã của bà con, kèm theo chiếc nón lá ra khơi đã không còn xa lạ với mỗi người dân sống ở ven biển, cũng như du khách mọi miền.

Cứ mỗi buổi sáng sớm, tại ven đảo Lan Châu (phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) gần 100 chiếc thuyền thúng nối đuôi nhau ra khơi đánh được cá, tôm tươi ngon bán ngay trên bãi biển, tạo nên một khung cảnh vô cùng nhộn nhịp.

Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm - 1
Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm - 2

Khung cảnh nhộn nhịp tại Cửa Lò vào mỗi buổi sáng sớm.

Không thuyền to máy lớn, chỉ với một chiếc thuyền thúng và những tấm lưới tự tay đan, sau vài tiếng miệt mài ngoài khơi xa, cách bờ 2 - 3 hải lý, ngư dân Cửa Lò kéo về rủng rỉnh những mẻ cá, tôm.

Vừa trở về đất liền sau chuyến ra khơi bội thu, ông Võ Văn Trí (50 tuổi, ngư dân phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) thu dọn đồ nghề, chuẩn bị về nhà nghỉ ngơi, ông cho biết: “Cứ độ 3 - 4 giờ sáng, cả đoàn thuyền sẽ lần lượt nối đuôi nhau ra biển, tầm 7 giờ sáng sẽ quay lại bờ. Sau chuyến đầu, nhiều người sẽ chuẩn bị lưới, đi chuyến thứ hai và vào bờ lúc 11 giờ.

Bám biển không chỉ là nghề mà còn là nét đẹp truyền thống, vì thế chúng tôi phải gìn giữ, phát triển cho quê hương”.

Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm - 3
Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm - 4

Ngư dân đang thu hoạch sản phẩm sau chuyến ra khơi.

Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm - 5

Tôm, cá, mực... sau khi đánh bắt nhanh chóng được ngư dân rao bán ngay tại bãi biển. Thu nhập bình quân khoảng 1 - 2 triệu đồng/người/ngày.

Ông Trí cho biết thêm, nghề này được cha ông truyền lại, đến nay ông đã có 30 năm gắn bó. Còn sức khỏe thì ông còn làm. Nghề đánh bắt bằng thuyền thúng là một nghề khá nguy hiểm, vất vả, thu nhập phụ thuộc vào thời tiết và lộc "trời cho".

Được biết, trung bình mỗi ngày có gần 100 chiếc thuyền thúng của ngư dân phường Nghi Thu, Nghi Thủy, Thu Thủy chèo lái ra khơi. Sản phẩm của chuyến đánh bắt gần bờ này thường là cá, tôm, mực, ghẹ không qua chế biến, chất bảo quản được rất nhiều người săn đón để mua, đặc biệt là khách du lịch.

Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm - 6

Một ngư dân đang chuẩn bị đồ nghề để ra khơi chuyến thứ hai.

Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm - 7

Không chỉ vậy, công việc đánh bắt tôm cá bằng thuyền thúng này còn thu hút sự chú ý của giới trẻ thích trải nghiệm. Rất nhiều bạn trẻ có mong muốn được lênh đênh giữa khơi, nhập vai ngư phủ đã đến Cửa Lò để được đi câu mực đêm trên thuyền thúng, hoặc cùng ngư dân gỡ lưới mỗi khi thuyền cập bến.

Bạn Hoàng Quỳnh Trang (Hà Nội), khách du lịch Cửa Lò chia sẻ: “Mình tới đây cùng gia đình đã 2 ngày nay. Ngày nào mình cũng dậy sớm ra biển ngắm bình minh và xem ngư dân chèo thuyền cũng như trải nghiệm công việc gỡ tôm cá cùng ngư dân. Các cô chú rất hồ hởi, thân thiện, dù mệt mỏi nhưng vẫn luôn nở nụ cười khiến mình như được tiếp thêm động lực, cảm thấy rất tích cực.

Tôm cá vừa kéo dưới biển lên vẫn còn tươi rói, không ướp đá lạnh hay muối biển, được người dân quanh đây và du khách như mình tranh nhau mua, tạo nên một không khí rất náo nhiệt. Cứ mỗi lần ra đây, mình lại thấy vô cùng khoan khoái”.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nét đẹp thuyền thúng Cửa Lò thu hút giới trẻ thích trải nghiệm
  vietnam.vn