Nên uống sữa thực vật hay sữa bò?

Hà An (Theo Webmd) | 18/06/2022, 15:09

Hiện nay, sữa thực vật ngày càng phổ biến khiến cho rất nhiều người phân vân và khó lựa chọn giữa những sản phẩm sữa có nguồn gốc từ thực vật và sữa bò. Mỗi loại sữa đều có những lợi ích riêng cho sức khoẻ của chúng ta.

Nên uống sữa thực vật hay sữa bò?
Sữa thực vật hay sữa bò đều có mang lại lợi ích riêng cho sức khoẻ và cơ thể chúng ta.

Những khác biệt giữa sữa thực vật và sữa bò

Thực tế, sữa có nguồn gốc thực vật được làm bằng cách xay đậu hoặc hạt, sau đó thêm nước, đường, hương vị, khoáng chất,... để thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Mặt khác, các chất dinh dưỡng và lượng đường trong sữa thực vật không giống nhau. Bởi điều này dựa trên cách sản phẩm được sản xuất và những thành phần đã được thêm vào trong đó.

Sữa bò là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, canxi, riboflavin và kali. Ngoài ra, lượng chất béo có trong sữa bò thường thay đổi từ không béo, ít chất béo và đầy đủ chất béo.

Sự khác biệt lớn giữa sữa bò và sữa thực vật về cơ bản là protein. Theo các nhà khoa học, đạm thực vật có chất lượng nói chung không cao bằng đạm động vật. Một số loại sữa làm từ thực vật chứa rất ít protein, điều này thường là vấn đề lo ngại đối với người già và trẻ nhỏ.

Nên lựa chọn sữa thực vật hay sữa bò?

Trên thực tế, sữa bò chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo và carbohydrate. Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho biết sữa bò có chứa một số đặc tính chống vi khuẩn, giúp trẻ sơ sinh chống lại cơn sốt và nhiễm trùng đường hô hấp.

Còn với các loại sữa thực vật phổ biến hiện nay như sữa dừa lại có hàm lượng calo thấp, dù được đánh giá tốt về hương vị. Chính vì vậy, sản phẩm không cung cấp protein và chứa nhiều chất béo bão hòa. Cũng tương tự, sữa hạnh nhân cũng có hàm lượng calo thấp nhưng lại cung cấp nhiều chất béo, carbohydrate và protein tương đương với sữa bò. Hay sữa đậu nành rất giàu protein, cũng như cung cấp sự cân bằng chất béo và carbs tương tự như sữa bò;...

Theo các nhà khoa học, sữa bò vẫn là lựa chọn tốt nhất trong nhiều trường hợp như trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, những người cần calo, protein, chất béo và canxi cho tăng trưởng, phát triển,...

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nên uống sữa thực vật hay sữa bò?
vietnam.vn