Nên sơn cửa màu nào để hợp phong thủy?

02/12/2023 21:51

Nên sơn cửa màu nào để mang về tài lộc: Theo các chuyên gia phong thủy, màu sơn cửa chính được lựa chọn theo mệnh của gia chủ và hướng của ngôi nhà.

Cửa chính luôn là mối quan tâm của nhiều gia chủ trong việc xây dựng và thiết kế nhà ở bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến công năng, thẩm mỹ của căn nhà mà còn là yếu tố quan trọng về phong thủy. Màu sơn cửa hợp mệnh, hợp phong thủy được coi có thể đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Nên sơn cửa màu nào?

Trả lời câu hỏi nên sơn cửa màu nào để đem về tài lộc, các chuyên gia phong thủy khuyên nên căn cứ vào 2 yếu tố để lựa chọn.

Chọn màu sơn theo mệnh của gia chủ

Khi chọn màu sơn cửa, gia chủ cần quan tâm đến yếu tố tương sinh và tương khắc. Theo thuyết Ngũ hành, mỗi bản mệnh sẽ được đại diện bởi một số màu sắc, màu sắc ấy có thể tương sinh với màu này nhưng lại tương khắc với màu khác.

Trong tương sinh, có các quy tắc như Kim sinh Thủy, Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Quy tắc tương khắc gồm Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Thổ khắc Thủy. Vì thế, việc chọn màu sơn cửa chính theo mệnh cần theo nguyên tắc: Những màu đại diện cho mệnh tương sinh nên kết hợp với nhau và ngược lại, gia chủ tuyệt đối không sử dụng màu tương khắc.

Nên sơn cửa màu nào để mang về tài lộc? Bạn có thể sử dụng bảng tra màu sắc theo mệnh.

Nên sơn cửa màu nào để mang về tài lộc? Bạn có thể sử dụng bảng tra màu sắc theo mệnh.

Gia chủ mệnh Kim nên dùng sơn màu trắng, hoặc sơn màu vàng, bạc… và không nên chọn màu đỏ.

Gia chủ mệnh Mộc nên chọn sơn cửa màu xanh lam hoặc đen, không nên chọn màu trắng, vàng.

Gia chủ mệnh Thủy nên dùng sơn màu đen, xanh lam, tím, không được chọn màu nâu, vàng.

Gia chủ mệnh Hỏa nên dùng màu hồng, cam, đỏ... để sơn cửa, không nên sơn cửa màu xanh lam.

Gia chủ mệnh Thổ nên sơn cửa màu vàng đất, nâu hoặc xám vàng, không nên dùng màu xanh lá.

Chọn màu sơn cửa chính theo hướng nhà

Để lựa chọn được màu sắc sơn cửa nhà phù hợp nhất, bạn cần phải xem xét hướng cửa chính và thiết kế ngôi nhà. Trong phong thủy, hướng cửa ra vào là yếu tố quyết định đến tài lộc, may mắn.

- Cửa chính hướng Bắc: Theo phong thủy thì đây là hướng xấu, không nên đặt làm hướng của cửa chính. Màu sắc cần chọn để giảm thiểu bất lợi này là xanh nước biển, tím.

- Cửa chính hướng Đông Bắc và Tây Nam: Xét về mặt phong thủy, đây là hướng đại kỵ. Nếu chẳng may cửa nhà bạn theo hướng này thì màu sắc nên chọn là những gam màu của đất như nâu, vàng cát, vàng sáng, vàng đất, màu be.

Nên sơn cửa màu nào để mang về tài lộc? Cửa chính hướng Đông Bắc và Tây Nam hợp với màu nâu.

Nên sơn cửa màu nào để mang về tài lộc? Cửa chính hướng Đông Bắc và Tây Nam hợp với màu nâu.

- Cửa chính hướng Nam: Đây là hướng thuộc hành Hỏa nên các màu thích hợp là màu tím, hồng, hồng tím, cam… hoặc màu gỗ, nâu, xanh lá cây.

- Cửa đi chính hướng Đông và Đông Nam: Đây là những hướng thuộc hành Mộc nên lựa chọn thích hợp vẫn là màu xanh lá cây, nâu tông đậm nhạt... Có thể tùy theo sở thích của gia chủ để chọn lựa màu phù hợp.

- Cửa chính hướng Tây và Tây Bắc: Đây là hướng tốt, để hài hòa với cửa hướng Tây, bạn nên chọn sơn cửa có màu của đất như vàng hoặc nâu.

Cửa chính nên mở ra ngoài hay vào trong?

Theo chuyên gia phong thủy - kiến trúc sư Phạm Cương, trong văn hóa phương Đông, cửa chính là nơi ngăn cách không gian giữa ngôi nhà và môi trường bên ngoài. Khí hay năng lượng bên ngoài nạp vào nhà qua cửa chính và phân bổ đến các không gian khác trong nhà. Quá trình di chuyển của con người từ ngoài vào trong cũng là quá trình nạp khí cho ngôi nhà. Hiện nay cửa chính thường có nhiều cách thiết kế: Cửa mở vào trong nhà, cửa mở ra ngoài, cửa cánh trượt….

Theo quan niệm phong thủy thì cửa chính nên mở vào trong là tốt nhất vì thuận với chiều vận động đi vào của người dùng, các dòng năng lượng sẽ được nạp vào tối đa qua cửa chính. Cửa mở ra ngoài sẽ ngược vào chiều di chuyển của con người, vì vậy khí nạp vào nhà sẽ bị cản trở.

Cửa chính nên mở vào trong là tốt nhất.

Cửa chính nên mở vào trong là tốt nhất.

Ngoài ra, với những ngôi nhà ngay sát mặt đường không có vỉa hè, cửa mở ra ngoài sẽ chiếm dụng không gian công cộng, đôi khi còn tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn cho người đi đường.

Với những nhà diện tích quá chật, cửa mở vào trong chiếm nhiều diện tích thì có thể thiết kế cửa kiểu cánh trượt, về phong thủy cũng đạt yêu cầu.

Nhật Thùy(Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nên sơn cửa màu nào để hợp phong thủy?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO