Củ cải trắng được ví như "nhân sâm mùa đông" nhờ những công dụng đối với sức khỏe. Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất, củ cải còn giúp cải thiện chứng ho, giúp long đờm, hỗ trợ chữa đau dạ dày... Điều quan trọng là làm thế nào để chọn mua được củ cải ngon.
Mua củ cải nên chọn củ lớn hay nhỏ?
Nhiều người nội trợ thích chọn củ cải loại lớn vì cho củ càng lớn lượng dinh dưỡng và độ ngọt càng cao, cũng có người hay chọn loại nhỏ để tránh củ già. Vậy chúng ta nên mua củ cải lớn hay nhỏ?
Nhiều người vẫn chưa biết nên chọn loại củ cải lớn hay củ cải nhỏ. (Ảnh: KitchenWarent)
Củ cải quá nhỏ thường là còn non, chu kỳ sinh trưởng ngắn nên chưa có nhiều chất dinh dưỡng. Củ cải quá lớn thường bị già, có nhiều gân và xơ bên trong, lượng dinh dưỡng cũng giảm. Thịt củ cải lớn dễ bị xốp, khô, vị nhạt.
Để mua được củ cải ngon, bạn nên chọn loại có kích thước vừa phải, như vậy củ sẽ không quá non hay quá già, hàm lượng dinh dưỡng và hương vị sẽ tốt nhất, thích hợp chế biến các món ăn.
Nên mua củ cải lớn hay nhỏ? (Ảnh: Masterclass)
Cách chọn củ cải ngon
Ngoài kích thước, bạn có thể chọn củ cải ngon bằng các mẹo sau:
Quan sát vỏ ngoài
Củ cải có hình dáng tròn đều, vỏ nhẵn mịn là củ ngon. Trong quá trình sinh trưởng, nếu được chăm sóc tốt, tưới nước đầy đủ, vỏ củ cải sẽ mịn màng, mùi vị thơm ngọt. Loại củ cải có bề ngoài mịn màng như vậy sau khi mua về có thể bảo quản lâu. Không nên mua những củ có vỏ bị teo lại, nhăn nheo vì chúng bị cũ, héo.
Củ cải vỏ hơi sần cũng không nên mua vì chúng bị khô, thịt cứng và hương vị kém ngon.
Quan sát lá
Khi mua của cải, nhiều người thường bỏ qua việc quan sát kỹ càng phần lá. Nếu đã thu hoạch lâu ngày, lá củ cải sẽ bị héo, ngả vàng, trường hợp ngược lại thì lá sẽ xanh. Nếu củ cải không có lá thì bạn không nên mua vi không biết rõ thời gian thu hoạch, rất dễ mua phải củ đã để lâu.
Loại củ cải còn nguyên lá sẽ ngon vì mới thu hoạch. (Ảnh: Koanga)
Chọn qua khối lượng
Giữa những củ cải có kích cỡ tương tự, bạn hãy chọn củ nào nặng hơn. Củ cải càng nặng tay thì lượng nước càng cao, lúc chế biến sẽ ngọt và giòn, ngon hơn. Củ cải cầm nhẹ tay thường chứa ít nước, hương vị kém ngon.
Nhìn vào rễ
Một cách chọn củ cải ngon nữa là quan sát bộ rễ; tốt nhất nên chọn những củ chỉ có một rễ và rễ càng dài càng tốt. Những củ này hấp thu đủ chất dinh dưỡng. Nếu củ cải bị mất rễ thì không nên mua vì chúng nhanh hỏng hơn, khó bảo quản lâu ngày.
Theo VTC news