NATO vận chuyển vũ khí cho Ukraine thông qua quốc gia nào?

18/06/2022 08:14

Mới đây, một đoàn xe tải lớn của Ukraine đã được nhìn thấy trên lãnh thổ Moldova, nơi vận chuyển vũ khí từ lãnh thổ của nước láng giềng Romania tới Ukraine.

Theo đó, việc vận chuyển được thực hiện trong các container đường biển đóng kín và do đó không thể xác định chắc chắn loại vũ khí nào được vận chuyển. Theo ghi nhận, vào ban đêm các xe container đã vượt qua biên giới Moldova và Ukraine. Điều này cho thấy Moldova có liên quan đến việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine.

Trong đoạn video được công bố, có thể thấy quá trình vận chuyển vũ khí được cho là của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông qua Moldova.

Cho đến nay, đây là phi vụ đầu tiên được biết đến về việc chuyển giao vũ khí của NATO cho Ukraine thông qua Moldova.

Theo các chuyên gia, động thái này không loại trừ khả năng NATO đang cố gắng thay đổi các tuyến đường hậu cần của Kiev để ngăn chặn các cuộc tấn công vào các đoàn xe vũ khí ngay sau khi vượt qua biên giới Ukraine, vì các cửa khẩu qua biên giới của Ba Lan và Ukraine được giám sát chặt chẽ, kể cả từ lãnh thổ của láng giềng Belarus.

Trước đó, Ukrinform đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng các nước phương Tây đã nhất trí không cung cấp cho Ukraine máy bay tấn công và xe tăng vì không muốn trực tiếp đối đầu Nga.

“Chúng tôi giúp Ukraine tự vệ, nhưng chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga. Do đó, chúng tôi đã nhất trí không cung cấp cho Ukraine một số loại vũ khí, chẳng hạn như tiêm kích và xe tăng”, ông Macron cho biết hôm 16/6 trong chuyến thăm tới Kiev.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, đây gần như là quan điểm chính thức của các thành viên NATO và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng “đã được thông báo về điều này”.

Tổng thống Pháp cho biết, nước này giúp Ukraine chủ yếu về đạn dược và một số loại vũ khí, xe bọc thép. Pháp cũng đã gửi cho Ukraine 12 pháo tự hành Caesar và sẽ gửi thêm cho Ukraine 6 chiếc nữa.

Cũng tại Kiev, tổng thống Pháp thừa nhận những cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa mang lại kết quả như mong muốn, nhưng ông cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với nhà lãnh đạo Nga.

“Việc này vẫn phải được thực hiện bởi vì bằng cách này hay cách khác, sớm hay muộn, ông Putin sẽ phải nói chuyện với ông Zelensky và đàm phán”, ông Macron nói.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Theo ông Zelensky, càng nhận được nhiều vũ khí từ phương Tây, Ukraine càng nhanh chóng giành lại được những địa phương bị Nga chiếm đóng.

Ông Zelensky cũng cho hay, Ukraine rất biết ơn vì phương Tây đã chuyển giao vũ khí.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NATO vận chuyển vũ khí cho Ukraine thông qua quốc gia nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO