NATO tỏ lòng thành, sẵn sàng cùng Nga... 'nói hết'

Bảo Hà | 19/01/2022, 07:18

Ngày 18/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, ông đã mời tất cả thành viên của Hội đồng Nga-NATO tham dự một loạt cuộc họp để giải quyết vấn đề liên quan mối quan hệ giữa liên minh quân sự này với Moscow.

NATO tỏ lòng thành, sẵn sàng cùng Nga... 'nói hết'. (Nguồn: EPA)
Tổng thư ký NATO Stoltenberg trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng Đức Scholz tại Berlin, ngày 18/1. (Nguồn: EPA)

Trả lời họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông Stoltenberg nêu rõ, các đồng minh NATO "sẵn sàng xem xét cách chúng tôi có thể giải quyết khía cạnh quân sự và dân sự của các hoạt động quân sự cũng như làm thế nào để giảm bớt mối đe dọa trên không và không gian mạng".

Bên cạnh đó, người đứng đầu NATO cũng cho hay, liên minh quân sự này sẵn sàng nối lại trao đổi với Nga về các cuộc tập trận và chính sách hạt nhân.

Theo ông Stoltenberg: "NATO cũng sẵn sàng nối lại các cuộc trao đổi hoặc thông báo về các cuộc tập trận và chính sách hạt nhân tương ứng của chúng tôi. Các đồng minh sẵn sàng thảo luận về kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Tổng thư ký NATO lưu ý, liên minh này "khuyến khích Nga giảm thiểu mối đe dọa từ các vũ khí hạt nhân và hệ thống tên lửa".

Quảng cáo

Khi được hỏi về dự án Dòng chảy phương Bắc 2, ông Stoltenberg nhấn mạnh, NATO coi việc đa dạng hóa nguồn cung khí đốt là vô cùng quan trọng và "khuyến khích các đồng minh đa dạng hóa nguồn cung của mình".

Đại diện NATO nêu rõ: "Có nhiều quan điểm khác nhau giữa các đồng minh NATO về vấn đề Dòng chảy phương Bắc 2 nhưng tất cả các đồng minh đều nhất trí về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn cung năng lượng vì nhiều lý do. Vì lý do môi trường nhưng cũng vì lý do an ninh".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NATO tỏ lòng thành, sẵn sàng cùng Nga... 'nói hết'
vietnam.vn