NATO tin vũ khí phương Tây có thể giúp Ukraine lấy lại Donbass

Minh Phương| 20/06/2022 10:19

Tổng thư ký NATO cảnh báo, xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài nhiều năm và phương Tây sẽ tiếp tục viện trợ cho đến khi Kiev đẩy lùi lực lượng của Moscow ở Donbass.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức hôm 18/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg một lần nữa cảnh báo: "Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế là có thể mất nhiều năm để kết thúc xung đột. Chúng ta không được từ bỏ việc hỗ trợ Ukraine. Ngay cả khi chi phí cao, không chỉ vì hỗ trợ quân sự, còn vì giá năng lượng và lương thực tăng".

Ông Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, thậm chí nhiều năm nếu cần thiết, nhằm giúp Kiev đẩy lùi lực lượng của Nga khỏi Donbass. Người đứng đầu NATO hy vọng, những vũ khí hiện tại do phương Tây viện trợ sẽ giúp tăng khả năng giành chiến thắng của Ukraine. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh, NATO sẽ không điều quân đến Ukraine, mà tập trung vào nỗ lực tăng cường năng lực phòng vệ của Kiev.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc Ukraine kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí, cho rằng đây là yếu tố quyết định cục diện xung đột trong thời gian tới.

Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov kỳ vọng vũ khí của phương Tây sẽ giúp nước này giành lại toàn bộ lãnh thổ đã bị Nga kiểm soát, bao gồm cả bán đảo Crimea, và giúp tăng đáng kể vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán.

Nga và lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn đã kiểm soát hầu hết Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine. Đầu tháng này, Moscow tuyên bố lập hành lang trên bộ từ Donbass đến bán đảo Crimea, không lâu sau khi kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Theo Dantri.com.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NATO tin vũ khí phương Tây có thể giúp Ukraine lấy lại Donbass
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO