NATO ấn định ngày ký Nghị định thư gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ nhắc nhở 2 nước Bắc Âu

Bảo Hà | 01/07/2022, 10:27

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo, Nghị định thư gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được ký vào ngày 5/7.

NATO ấn định ngày ký Nghị định thư gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ nhắc nhở 2 nước Bắc Âu. (Nguồn: Ukr Media)
NATO sẽ ký Nghị định thư gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển vào tuần tới. (Nguồn: Ukr Media)

Ngày 30/6, ông Stoltenberg cho biết: “Quyết định chính trị, quyết định chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO đã được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 30/6".

Việc ký chính thức Nghị định thư sẽ diễn ra trước sự chứng kiến của các Ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan.

Theo Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, tiến trình đàm phán về tư cách thành viên chính thức của Thụy Điển và Phần Lan sẽ được khởi động ngay lập tức.

Hoan nghênh triển vọng trở thành thành viên tương lai của 2 quốc gia Bắc Âu có “truyền thống trung lập lâu đời”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, mặc dù người đồng cấp Nga Vladimir Putin muốn “Phần Lan hóa NATO”, nhưng ngược lại, ông đã thu được kết quả “NATO hóa Phần Lan”.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan nêu rõ rằng, 2 quốc gia Bắc Âu trước tiên cần phải hoàn thành những cam kết với Ankara, trong đó có cam kết của Stockholm về việc dẫn độ 73 “phần tử khủng bố”.

Ông Erdogan coi việc ký kết thỏa thuận ba bên giữa nước này với Phần Lan và Thụy Điển là một “chiến thắng ngoại giao” dành cho Ankara, đồng thời yêu cầu 2 nước Bắc Âu cần giữ vững cam kết, nếu không Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thông qua thỏa thuận NATO.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước Bắc Âu cần hoàn thành những thay đổi về lập pháp liên quan các phần tử khủng bố một cách sớm nhất có thể.

Trước đó, Ankara đã từ bỏ quan điểm phủ quyết đối với tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển, để đổi lấy những hành động của Stockholm và Helsinki liên quan cuộc chiến chống khủng bố và mua bán vũ khí.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NATO ấn định ngày ký Nghị định thư gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ nhắc nhở 2 nước Bắc Âu
vietnam.vn