NASA hoàn tất triển khai chùm 4 vệ tinh theo dõi các cơn bão

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)| 27/05/2023 07:20

NASA đã hoàn tất công tác triển khai hệ thống TROPICS với 4 vệ tinh, trong đó, mỗi vệ tinh có thể bay qua các cơn bão mỗi giờ, trong khi các vệ tinh hiện tại có tần suất bay 6 giờ/lần.

NASA hoan tat trien khai chum 4 ve tinh theo doi cac con bao hinh anh 1Cảnh tàn phá sau bão Ian tại Fort Myers, Florida, Mỹ, ngày 4/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/5, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng thành công 2 vệ tinh cuối cùng trong nhóm 4 vệ tinh được thiết kế để theo dõi các cơn bão theo từng giờ.

Hai vệ tinh theo dõi bão được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa do công ty Rocket Lab của Mỹ chế tạo, phóng đi từ trung tâm vũ trụ trên bán đảo Mahia tại New Zealand.

Như vậy, NASA đã hoàn tất công tác triển khai hệ thống TROPICS với 4 vệ tinh, trong đó mỗi vệ tinh có kích thước như một chiếc hộp đựng giày.

TROPICS được kỳ vọng sẽ giúp giới nghiên cứu theo sát hơn sự hình thành và hoạt động của các cơn bão trên Thái Bình Dương, do mỗi vệ tinh có thể bay qua các cơn bão mỗi giờ, trong khi các vệ tinh hiện tại có tần suất bay 6 giờ/lần.

Ngoài ra, thông tin thu thập được về lượng mưa, nhiệt độ và độ ẩm có thể giúp các nhà khoa học xác định chính xác hơn nữa cường độ cũng như vị trí bão đổ bộ, qua đó hỗ trợ người dân ven biển sẵn sàng phòng chống bão và khả năng sơ tán khẩn cấp.

Giám đốc NASA - ông Bill Nelson cho biết: "Là một người dân ở Florida, tôi hiểu được rằng những dự báo kịp thời và chính xác về các cơn bão có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với hàng triệu người dân Mỹ. Mưa lớn và lũ lụt gia tăng đang tàn phá sinh kế của người dân và cướp đi nhiều sinh mạng. Điều này hối thúc NASA chứng minh tầm quan trọng của khoa học tiên tiến, để có thể trả lời những câu hỏi mà không ai khác có thể làm được."

Theo kế hoạch ban đầu, hệ thống TROPICS sẽ có 6 vệ tinh. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, NASA đã thất bại trong vụ phóng 2 vệ tinh đầu tiên do tên lửa US Astra gặp trục trặc ngay khi cất cánh.

Giới khoa học cảnh báo bão đang trở nên mạnh hơn khi nước biển tầng mặt nóng lên.

Năm ngoái, siêu bão Ian cướp đi sinh mạng của hàng chục người, tàn phá bang Florida (Mỹ) và gây thiệt hại kinh tế hơn 100 tỷ USD. Đây cũng là thảm họa thiên tai gây tổn thất nặng nề nhất thế giới trong năm 2022.

Trung tâm Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán nước này sẽ trải qua 12-17 cơn bão lớn trong mùa bão năm nay.

Sau 3 mùa bão cùng La Nina - hiện tượng góp phần làm trầm trọng thêm các cơn bão ở Đại Tây Dương, NOAA dự đoán El Nino sẽ đến trong mùa Hè này và có thể ức chế hoạt động của bão./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NASA hoàn tất triển khai chùm 4 vệ tinh theo dõi các cơn bão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO