Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ, Trung Bộ trong tháng 7

01/07/2022, 15:01

Trong tháng 7, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 7/2022, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 1 có tên quốc tế là Chaba đang hoạt động).

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Trong tháng 7, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ trung bình đến mạnh, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa tháng 7/2022 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 10-25%; Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 15-30%, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ; các khu vực khác phổ cao hơn 5-15%.

Nhiệt độ trung bình tháng 7/2022 tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,5 độ C, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ, Trung Bộ trong tháng 7 - 1

Tháng 7, nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ và Trung Bộ. (Ảnh minh hoạ)

Thời kỳ 10 ngày đầu (1-10/7): từ 2-7/7, ảnh hưởng rìa phía Tây của hoàn lưu cơn bão số 1, Bắc Bộ có mưa rào và dông, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa xuất hiện tập trung tại vùng núi và trung du, trong đó Nam đồng bằng Bắc Bộ khoảng ngày 8/7 mưa có xu hướng giảm bớt, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trung Bộ nhiệt độ có xu hướng giảm trong một hai ngày đầu tháng, nắng nóng tập trung chủ yếu tại phía Nam miền Trung; Bắc Trung Bộ tạm thời chấm dứt nắng nóng.

Từ ngày 3/7, Trung Bộ khả năng xuất hiện nắng nóng trở lại và gia tăng cường độ, Trung Trung Bộ có nơi có nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam cường độ trung bình đến mạnh, từ 8/7 cường độ gió Tây Nam xu hướng giảm dần, mưa rào và dông chủ yếu xuất hiện chiều tối và tối, cục bộ mưa vừa đến mưa to. Trong cơn dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ từ 30-60%, vùng núi Đông Bắc có nơi cao hơn; Nghệ An đến Thừa Thiên Huế phổ biến thấp hơn từ 10-20%; các nơi khác ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-15%.

Nhiệt độ trung bình tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5 độ C so với TBNN.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/7): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn so với TBNN khoảng 0,5 độ C, Tây Bắc Bộ cao hơn 0,5 độ C. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 25-45%, có nơi cao hơn so với TBNN, vùng núi Tây Bắc Bộ và Việt Bắc thấp hơn TBNN từ 10-20%.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (21-31/7): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với TBNN.

Nguyễn Huệ
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ, Trung Bộ trong tháng 7
vietnam.vn