Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Đức Hoàng | 14/06/2022, 18:38

Thông tin đối ngoại được xem là công cụ hữu ích để truyền tải hình ảnh của Việt Nam tới thế giới, thu hút sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm giúp đất nước đạt các mục tiêu phát triển.

Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao (Ảnh: Đức Hoàng).

"Thông tin đối ngoại là yếu tố rất quan trọng của hoạt động đối ngoại nói chung, cùng với ngoại giao chính trị, ngoại giao phục vụ phát triển, ngoại giao văn hóa. Điều quan trọng của thông tin đối ngoại là truyền tải được tới nhân dân thế giới, các giới ở bên ngoài hiểu về Việt Nam, ủng hộ công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của chúng ta", bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao phát biểu trong tọa đàm "Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp Hữu nghị" tổ chức sáng ngày 14/6 tại Hà Nội.

Tại sự kiện này, đại diện của các cơ quan, đoàn thể đã đưa ra những ý kiến chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến, ý tưởng, giải pháp để nâng cao, chất lượng hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Hay, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại cho biết: "Mục tiêu tổng quát của công tác thông tin đối ngoại sẽ là xây dựng, quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế phù hợp với tầm vóc của đất nước và của Đảng; nâng cao đồng thuận xã hội, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng; tranh thủ sự ủng hộ, đoàn kết, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu chiến lược được Đại hội XIII của Đảng đề ra đến năm 2030, tầm nhìn 2045".

Các mục tiêu cụ thể là định vị hình ảnh Việt Nam là quốc gia xã hội chủ nghĩa hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn, đang phát triển năng động, ổn định, có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; yêu chuộng hòa bình; là bạn, là đối tác tin cậy; là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; có uy tín, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Ngoài ra, công tác thông tin đối ngoại cũng hướng tới mục tiêu thúc đẩy gia tăng thứ hạng của Việt Nam trong các chỉ số liên quan đến hình ảnh quốc gia của các tổ chức quốc tế uy tín; tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế với các vấn đề quan trọng với lợi ích quốc gia - dân tộc và liên quan tới hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực, phát triển đất nước nhanh và bền vững, bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo.  

Mặt khác, mục tiêu của công tác thông tin đối ngoại cũng nhằm bảo vệ vững chắc tư tưởng của Đảng, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, kịp thời phản bác những thông tin sai lệch, chống phá, hành động nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín đất nước, làm phương hại tới lợi ích của Việt Nam.

Tầm quan trọng của ngoại giao nhân dân

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, ngoại giao nhân dân, đối ngoại nhân dân, các tổ chức hữu nghị đóng vai trò rất quan trọng.

"Việt Nam có nhiều đối tượng để hướng đến trong công tác thông tin đối ngoại, nhưng nhân dân, bạn bè quốc tế là mục tiêu đông đảo nhất. Nếu công tác thông tin đối ngoại làm tốt và nhận được tình cảm của nhân dân quốc tế, đây sẽ là lực lượng hậu thuẫn rất hùng hậu và có vai trò tác động tới chính sách của các nước trong quan hệ với Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam đã coi đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của ngoại giao" - bà Hằng nói.

Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại - 2

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Ảnh: Đức Hoàng).

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO): "Tuyên truyền đối ngoại luôn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Liên hiệp Hữu nghị. Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân, trong những năm qua Liên hiệp hữu nghị đã tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông trong nước triển khai công tác thông tin đối ngoại. Công này được tiến hành thường xuyên thông qua các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân quốc tế, vận động phi chính phủ nước ngoài và hoạt động của các cơ quan thông tin, báo chí của Liên hiệp hữu nghị".

Thông qua hoạt động thông tin đối ngoại, VUFO đã truyền tải tới bạn bè quốc tế tin tức về thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm, phát huy quyền con người và hội nhập quốc tế, chủ quyền biển đảo và biên giới lãnh thổ quốc gia, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, phản bác các luận điệu xuyên tạc về tình hình ở Việt Nam, góp phần tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế, nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam.

Trong sự kiện, các đại biểu cũng đã chỉ ra những thành tựu cũng như tồn tại của công tác thông tin đối ngoại nói chung và tại VUFO nói riêng. Những ý kiến đóng góp tham luận sôi nổi đã được đưa ra nhằm giúp nâng cao hiệu quả hơn nữa của công tác thông tin đối ngoại trong mục tiêu xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại
vietnam.vn