Nắng ấm, người Hà Nội háo hức 'săn' đào nở sớm chơi Tết Dương lịch

13/12/2022 10:08

Dù còn nửa tháng nữa mới tới Tết Dương lịch, hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhưng những cành hoa đào, hoa lê, hoa mận đã được bày bán sớm tại Hà Nội thu hút nhiều người dân tới tìm mua.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 1

Chợ hoa Quảng Bá (Quận Tây Hồ, Hà Nội), nơi được biết tới là thủ phủ của các loài hoa những ngày này đã bắt đầu bày bán những cành đào, cành lê hay mận thu hút nhiều người dân tới tìm mua.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 2
Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 3

Phần lớn hoa đào được bày bán sớm đều được nhập từ làng đào Nhật Tân, thời tiết không quá lạnh cũng là điều kiện để hoa nở sớm. Hàng dài những cành hoa đào được bày bán dọc đê Âu Cơ (trước chợ Quảng Bá) đã đưa không khí Tết tới gần với mọi người hơn.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 4

Những cành đào có giá từ vài chục nghìn đồng tới cả triệu đồng tùy theo kích cỡ được không ít người dân tới tìm mua.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 5

Cô Dương Thị Thơi (Cầu Giấy) chia sẻ, trên đường cô đi xe bus đi qua đê Âu Cơ thấy bày bán nhiều hoa đào nên đã dừng lại chợ hoa để tìm cho mình những cành đào về chơi Tết sớm. Cô cho biết, vì là đào nở sớm nên chưa thực sự đẹp, nhưng vì là người thích hoa đào và muốn tận hưởng không khí Tết Dương lịch sớm nên đã quyết định mua 2 cành đào, tới Tết Nguyên đán cô cũng sẽ tìm để mua những cành đào khác.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 6

Một khách khác đã lựa chọn cành đào khá lớn với giá trị trên 500 nghìn đồng và phải nhờ người bán buộc vào xe ô tô mới có thể đưa về nhà.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 7

Ngoài hoa đào, những cành hoa lê, hoa mận cũng được bày bán dọc bờ đê Âu Cơ từ hơn 1 tháng nay. Những cành hoa rừng này được đưa từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn... về bày bán tại Hà Nội. Giá thành cho mỗi cành hoa từ vài trăm đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào kích cỡ và dáng thế khác nhau.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 8

Một cái tên khá mới mẻ được bày bán trước khu vực chợ hoa Quảng An dịp cuối năm nay là hoa mộc lan. Đây là loài hoa nhập từ Trung Quốc, được một nhà vườn trồng thử nghiệm từ năm ngoái và năm nay mới đem ra bán, tạo sự mới mẻ ở thị trường hoa Tết năm nay.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 9

Giá thành của những chậu hoa mộc lan này cũng rất đa dạng, 250 nghìn đồng cho chậu cây nhỏ (ghép cành), và lên tới 5 triệu đồng cho một cây to. Theo anh Tùng, chủ vườn trồng hoa mộc lan cho biết, trong năm anh đã nhập và trồng hơn 1.200 cây, vì đây là loài hoa xuất xứ Trung Quốc nên khi trồng tại vườn cần tạo được sự thích nghi khí hậu, chất đất để cây phát triển tốt, anh đã chấp nhận mất không gần 500 cây, đem những cây tốt nhất còn lại phục vụ người dân chơi Tết.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 10
Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 11

Vì là loài hoa lạ, ít xuất hiện ở các chợ hoa nên nhiều người vẫn còn ngỡ ngàng, chủ yếu là xem và tham khảo giá cả trước khi quyết định mua.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 12

Tại vườn đào Nhật Tân, nơi trồng nhiều đào lâu năm và có tiếng ở miền Bắc, ngay từ tháng 11 các chủ vườn đã tiến hành tuốt lá đào để cây có thể nở hoa đúng dịp Tết.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 13
Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 14

Thời gian này các chủ vườn đào đang tất bật chăm sóc, đi tới những công đoạn cuối để cây đào bán ra có giá trị tốt nhất.

Nắng ấm, người Hà Nội háo hức săn đào nở sớm chơi Tết Dương lịch - 15

Nhiều người dân cũng không ngại tìm tới tận vườn đào để tìm cho mình những cành đào như ý.

Chị Ngô Thị Thảo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, thành thói quen, năm nào gần Tết chị cũng tìm tới vườn đào Nhật Tân ngắm hoa và tìm cho mình những cành đào về trang trí tại cửa hàng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nắng ấm, người Hà Nội háo hức 'săn' đào nở sớm chơi Tết Dương lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO