Nam thanh niên Hải Phòng cướp ngân hàng rồi mua siêu xe đối diện với hình phạt nào?

MINH AN | 10/01/2022, 11:50

Với hành vi sử dụng vũ khí súng ngắn đe dọa nhân viên giao dịch đưa số tiền gần 3 tỷ và sau đó uy hiếp một bảo vệ, chiếm đoạt xe máy để bỏ trốn, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội cướp tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Hải Phòng đang di lý Nguyễn Văn Nam (24 tuổi ở huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) về TP Hải Phòng để phục vụ công tác điều tra vụ cướp ngân hàng tại địa phương này.

Bước đầu làm việc với công an, thanh niên này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đặc biệt, sau khi gây ra vụ cướp thanh niên 24 tuổi đã sử dụng số tiền cướp được đi mua xe phân khối lớn phân khối lớn Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 có giá bán trực tiếp khoảng 730 triệu đồng tại cửa hàng T.Motor (Hà Nội).

Nam thanh niên cướp ngân hàng đối diện với hình phạt nào?

Theo Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, với vụ án trên cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 để tiến hành hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có căn cứ cho thấy, đối tượng sử dụng súng thật khiến các cán bộ, nhân viên ngân hàng sợ hãi, tê liệt ý chí kháng cự dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền 3 tỷ đồng thì hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm.

"Dù cho tên cướp này mới thực hiện hành vi phạm tội lần đầu hay là một tên cướp chuyên nghiệp thì với số tiền chiếm đoạt 3 tỷ đồng thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt thấp nhất là 18 năm tù cao nhất là 20 năm tù hoặc tù chung thân theo Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ khẩu súng mà đối tượng này sử dụng có phải là vũ khí quân dụng hay không. Trong trường hợp đây là vũ khí quân dụng hoặc có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng thì đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự thêm tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Xử lý thế nào với chiếc xe 700 triệu?

Theo Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích, đối với tài sản do phạm tội mà có là số tiền khoảng 3 tỷ đồng thì cơ quan điều tra sẽ truy thu, thu giữ vật chứng vụ án để làm căn cứ giải quyết.

xe1.jpeg
Thanh niên nhận chiếc xe trước khi bị cơ quan điều tra bắt giữ

Trường hợp có người biết đây là tiền do phạm pháp mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với chiếc xe máy phân khối lớn mà đối tượng này đã bỏ tiền ra mua thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ bên bán xe máy có biết tiền này là do phạm tội mà có hay không, nếu có thì sẽ khởi tố hình sự về tội Tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có.

Trường hợp đối tượng không nói đây là số tiền do cướp ngân hàng, người bán xe cũng không biết đây là đối tượng vừa cướp ngân hàng thì giao dịch mua bán này có thể hợp pháp.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ thủ tục mua bán chiếc xe này được thực hiện như thế nào. Theo quy định của pháp luật thì chiếc xe mô tô là tài sản có đăng ký quyền sở hữu, bởi vậy việc mua bán phải có hợp đồng bằng văn bản phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

Trường hợp việc mua bán chưa hoàn thành về mặt thủ tục thì giao dịch này chưa hợp pháp, bên bán xe có quyền yêu cầu nhận lại chiếc xe này và nộp lại số tiền đã nhận của đối tượng gây án để trả lại cho phía người bị hại là ngân hàng.

Trường hợp hành vi mua bán là trái pháp luật do người bán biết rõ đây là tài sản do phạm tội mà có thì việc mua bán này cũng sẽ bị hủy bỏ kể cả trường hợp mua bán thành công. Còn nếu mua bán chưa hoàn thành về mặt thủ tục, việc mua bán chưa được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì việc mua bán này bị hủy bỏ, các bên trả lại tài sản cho nhau để khắc phục hậu quả.

Còn nếu trường hợp việc mua bán đã hoàn thành, hai bên đã ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, đã đăng ký theo quy định pháp luật. Tại thời điểm mua bán bên bán không có nghĩa vụ phải biết và không thể biết được số tiền đó do phạm tội mà có thì hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật.

Còn số tiền bán xe trong hợp đồng được xác định là hợp pháp thì không có quyền đòi lại. Cũng cần nhấn mạnh rằng, tiền là vật cùng loại nếu đã được đưa vào lưu thông, không còn thu giữ được, việc lưu thông thực hiện bằng các giao dịch hợp pháp thì cơ quan tố tụng không có căn cứ để thu lại số tiền đó.

Nếu vật chứng của vụ án là vật đặc định, hoặc tài sản được mang trao đổi, mua bán bằng các giao dịch không hợp pháp thì người đang chiếm giữ tài sản là vật chứng của vụ án có trách nhiệm phải trả lại, giao nộp cho cơ quan tố tụng để trả lại cho người bị hại.

Bởi vậy, việc mua bán chiếc xe mô tô này có hiệu lực pháp luật hay không, ý chí của các bên như thế nào là những yếu tố quan trọng để cơ quan tố tụng quyết định sẽ thu hồi số tiền hay thu giữ chiếc xe này để bán đi, hay trả lại cho cơ sở kinh doanh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam thanh niên Hải Phòng cướp ngân hàng rồi mua siêu xe đối diện với hình phạt nào?
vietnam.vn