Nam sinh Việt trúng tuyển công ty Luật top đầu thế giới

09/05/2022 09:10

Dù tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng 1 - 2%, song Nguyễn Quý Thành - du học sinh Việt tại Australia vẫn chinh phục thành công công ty luật top đầu thế giới.

Ngày nhận được thư trúng tuyển, Nguyễn Quý Thành (sinh năm 1997, quê Hà Nội) nhảy lên sung sướng vì chạm được giấc mơ của hàng nghìn sinh viên luật trên toàn nước Australia. Công ty luật mà Thành trúng tuyển lớn thứ 4 thế giới và là công ty đa quốc gia với hơn 77 văn phòng và 6.000 luật sư tại 46 quốc gia. Để được nhận vào công ty luật này, nam sinh phải trải qua hành trình dài.

Một yếu tố tiên quyết để được tuyển dụng thành luật sư là người đó phải trúng tuyển vào chương trình thực tập ngành luật của họ. Ở Australia, chỉ có các công ty luật lớn nhất mới có chương trình này, do số lượng hạn chế nên tính cạnh tranh cũng vì thế mà khó hơn gấp bội.

Dù chỉ nhận 10 - 40 thực tập sinh mỗi năm, nhưng số lượng hồ sơ mà công ty luật này nhận được lại lên tới 1.500 - 2.000 bộ. Đồng nghĩa với việc tỷ lệ thành công chỉ chiếm khoảng 1 - 2%.

Thành từng trải qua 4 vòng gồm: Hồ sơ ứng tuyển, phỏng vấn lần 1, giao lưu trực tuyến và phỏng vấn lần 2. Sau vòng phỏng vấn đầu tiên, khoảng 1.400 ứng viên bị loại, đến vòng phỏng vấn 2, 50 ứng viên bị loại. Biết rõ thách thức này đồng thời hiểu rằng các đối thủ đều ưu tú và quyết tâm, ở mỗi vòng Thành đều chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

“Em dành nhiều ngày nghiên cứu công ty, nghiên cứu các luật sư sẽ phỏng vấn mình, tập phỏng vấn với những câu hỏi em tự nghĩ ra, nói chuyện với các luật sư khác trong ngành để xin thêm kinh nghiệm, chuẩn bị trang phục thận trọng”, Thành nói.

Sau cùng, chỉ còn 17 lá thư mời được gửi đến những thực tập sinh trúng tuyển, trong đó có lá thư đề người nhận là “Nguyễn Quý Thành” - tân Cử nhân Luật & Quan hệ Quốc tế, trường Đại học Wollongong, Australia.

Nam sinh Việt trúng tuyển công ty Luật top đầu thế giới  - 1

Nguyễn Quý Thành. (Ảnh: NVCC)

6 năm trước, Thành giành được học bổng 50% (khoảng 1,2 tỷ đồng) ở trường đại học này. Qua tìm hiểu, Thành biết Wollongong nằm trong top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới nên đã quyết định theo học.

Ngày mới sang Australia, Thành học ngành Quan hệ quốc tế. Trong 2 năm đầu, Thành liên tục gặt hái nhiều giải thưởng liên quan đến học thuật và được đi trao đổi tại nhiều nước như New Caledonia, Ý, Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây cũng chính là lý do đưa 9x đến với quyết định táo bạo.

“Thời điểm mới đi du học em rất đam mê ngoại giao và mong muốn được vào làm Bộ Ngoại giao để quảng bá Việt Nam tới thế giới. Tuy nhiên, sau 2 năm học tập tại đây và được đi trao đổi nước ngoài, em tình cờ quen rất nhiều bạn từ nhiều quốc gia theo học luật. Em tìm hiểu luật và trở nên hứng thú với ngành này nên quyết định học song bằng Quan hệ quốc tế, Luật. Cả 2 ngành này đều ít sinh viên quốc tế theo học bởi sự cạnh tranh việc làm cực kì khốc liệt”, Thành kể lại.

Điểm khiến Thành thích nhất ở việc học Luật tại Australia là chất lượng sinh viên rất tốt. Các sinh viên luật ở Australia đa phần là những bạn lực học xuất sắc nhất ở trung học phổ thông. Các bạn đều có chí hướng, rất quyết tâm, chăm chỉ và thông minh. Khi học trong một tập thể ưu tú, bản thân Thành cũng phải thúc đẩy mình phải chăm hơn, tốt hơn, tự tin hơn từng ngày để có thể theo kịp và cạnh tranh với các bạn.

Điều thứ hai mà Thành thích ở việc học luật, chính là kiến thức. Kiến thức luật rất thực tiễn, nhưng lại là những thông tin không dễ tiếp cận. Thành cảm thấy khi có kiến thức luật, em có thể tự tin xử lý từ những việc đơn giản tới những việc phức tạp trong cuộc sống.

Ngành luật có số lượng bài đọc nhiều, có thể lên đến 400-500 trang sách mỗi tuần. Ngoài việc đọc, sinh viên còn cần thấm nhuần được kiến thức trong đó. Thành nhớ có môn học khó, đôi khi phải dành ra tới 20 phút để đọc đi đọc lại và nghiên cứu 1 trang sách.

Khối lượng kiến thức lớn, áp lực học tập cao khiến Thành không có thời gian đi làm thêm đỡ đần gia đình trong 2 năm đầu dù rất muốn. Thành nhớ một người hàng xóm tại Việt Nam từng nói với em rằng: “Bố mẹ cháu vắt cổ chày ra nước cũng không đủ tiền cho cháu đi học đâu”. Câu nói này đeo bám Thành, khiến Thành nhiều lần trăn trở nhưng cũng chính là lý do thôi thúc 9x học tập.

Với thành tích học tập tốt, Thành từng được thị trưởng Sydney bổ nhiệm vào chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo, nhận phỏng vấn của chính phủ Australia trong chiến dịch quảng bá giáo dục cho quốc gia và nhận thư mời làm việc tại Bộ Giáo dục của bang Bắc Australia.

Nam sinh Việt trúng tuyển công ty Luật top đầu thế giới  - 2

Quý Thành học tại Đại học Wollongong - top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới. (Ảnh: NVCC)

Kế hoạch trước mắt của Thành là hoàn thành chương trình đào tạo luật sư sau đại học để có thể lấy giấy phép hành nghề, và chính thức trở thành luật sư của Tòa án Tối cao bang New South Wales, và Tòa án Tối cao Liên bang. 9x muốn dành một vài năm sau khi có giấy phép để thử sức với những lĩnh vực luật khó như luật dịch vụ tài chính, luật thuế hoặc luật ngân hàng và tài chính.

“Em muốn bản thân nâng cao nghiệp vụ, đồng thời sử dụng kiến thức luật mình có để giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, ví dụ như người nhập cư hoặc nạn nhân của bạo lực gia đình. Em luôn coi mình là công dân toàn cầu, nên những năm tiếp theo em cũng muốn tìm hiểu về các cơ hội quốc tế mà công ty có để có thể đi tu nghiệp tại các quốc gia khác ngoài Australia, đồng thời chu du nước ngoài để phần nào thỏa mãn niềm đam mê ngoại giao của bản thân”, Thành chia sẻ.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nam sinh Việt trúng tuyển công ty Luật top đầu thế giới
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO