Nam sinh từ chối tuyển thẳng vào đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc

Diệu Hoa(Nguồn: 163) | 18/01/2022, 16:49

Bất chấp sự khuyên can của bố mẹ, chàng trai trẻ vẫn kiên quyết tham dự kỳ thi Cao khảo dù được tuyển thẳng vào trường đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc.

Suốt 12 năm ngồi ghế nhà trường, Liu Shiyu tới từ Nam Thông, Giang Tô luôn nổi bật với thành tích cực kỳ nổi trội. Điểm số của em chưa bao giờ trượt tốp 3 của lớp.  

Liu cũng từng nhiều lần đại diện địa phương tham dự các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế và giành hàng loạt giải thưởng. 

Thành tích ấn tượng giúp em được tuyển thẳng vào Đại học Thanh Hoa, một trong những trường danh tiếng bậc nhất Trung Quốc. Thậm chí, em còn là thí sinh xếp đầu trong nhóm học sinh tới từ Giang Tô được Đại học Thanh Hoa tuyển thẳng năm 2021. 

Nam sinh từ chối tuyển thẳng vào đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc - 1

Liu Shiyu. (Ảnh: Weibo)

Tuy nhiên, thay vì bỏ qua kỳ thi Cao khảo và trực tiếp nhập học, Liu từ bỏ đặc quyền này và quyết định tham gia kỳ thi đại học như bao bạn bè khác. "Đại học Thanh Hoa muốn em nhập học ngành điện tử, nhưng em muốn theo học chuyên ngành khoa học tự nhiên. Vì vậy em từ chối khi được tuyển thẳng", Liu chia sẻ. 

Bố mẹ Liu khi đó khuyên can em rất nhiều vì sợ sai sót nào đó trong kỳ thi Cao khảo có thể sẽ khiến em trượt đại học.

Tuy nhiên, Liu vẫn quyết làm theo ý mình. Mục tiêu của em vẫn là Đại học Thanh Hoa và chuyên ngành mình yêu thích. 

Với nỗ lực cùng vốn kiến thức sẵn có, Liu vượt qua kỳ thi cao khảo với điểm số xuất sắc, trở thành thủ khoa khối tự nhiên của tỉnh Giang Tô năm đó. Nhưng điều khiến nhiều người bất ngờ là Liu cuối cùng lại đăng ký theo học ngành thông tin điện tử, chuyên ngành mà em đã từ bỏ khi được tuyển thẳng.

Lý giải về quyết định này, Liu cho biết khi được tuyển thẳng, em không biết nhiều về các chuyên ngành. Đến khi tìm hiểu thêm thông tin, em nhận ra đây là chuyên ngành nhiều triển vọng nên không ngần ngại đăng ký lại. 

Quảng cáo

Sau khi tốt nghiệp đại học, Liu vẫn tiếp tục học lên cao ở Đại học Thanh Hoa. Hiện câu chuyện về Liu vẫn thường được các đàn em khóa dưới nhắc tới như một "truyền kỳ hy hữu" của trường. 

Diệu Hoa(Nguồn: 163)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh từ chối tuyển thẳng vào đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc
vietnam.vn