Nam sinh trường Y là thủ khoa khối C02, tác giả sách dạy môn hóa học

Nguyễn Hoàng Hà| 18/02/2023 12:07

Sau khi đạt thủ khoa khối C02 toàn quốc 2021, Võ Nhật Minh - sinh viên Đại học Y Hà Nội đã tự nghiên cứu và xuất bản 2 cuốn sách Tư duy hóa học lớp 11 và lớp 12.

Thành tích học tập nổi trội

Võ Nhật Minh, quê ở Nghệ An, hiện đang là sinh viên năm 2 của Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt, trường Đại học Y Hà Nội. Năm 2021, Minh là thủ khoa khối C02 (ngữ văn, toán học, hóa học) toàn quốc điểm sàn và top 8 khối C08 (ngữ văn, hóa học, sinh học) toàn quốc với số điểm ấn tượng lần lượt là: Hóa học 10, ngữ văn 9,25, toán học 9, sinh học 8,75.

Với thành tích học tập xuất sắc, 12 năm liền đạt học sinh giỏi, nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn hóa của tỉnh Nghệ An và được tuyển thẳng vào ba trường đại học: Đại học Sư phạm Hà Nội - Khoa Sư phạm Hóa học, Đại học Kinh tế Quốc dân - ngành Quản lý doanh nghiệp và Đại học Bách khoa Hà Nội - ngành Kỹ thuật Hóa học.

Nam sinh trường Y là thủ khoa khối C02, tác giả sách dạy môn hóa học - 1

Khi là đạt thủ khoa khối C02, Võ Nhật Minh được tuyển thẳng vào 3 trường đại học có tiếng trong nước (Ảnh: NVCC).

Học ngành Y nhưng có khiếu sư phạm

Ngoài học tập trên trường, Minh còn tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa. Với tài lẻ thổi sáo, anh chàng luôn góp mặt trong những hoạt động văn nghệ của trường. Nhưng hiện tại, do tính chất đặc thù của ngành y nên Minh không tham gia nhiều như trước mà dành phần lớn thời gian cho việc học tập và đi giảng dạy.

Minh bắt đầu công việc giảng dạy từ đầu năm nhất. Sau những buổi học, Minh thường dành thời gian đi dạy môn hóa ở trung tâm. Nam sinh chia sẻ, ngay từ nhỏ, bản thân đã được thừa hưởng "dòng máu" sư phạm của bố mẹ nên trong mình cũng có những kỹ năng về giảng dạy và từng mong muốn trở thành thầy giáo.

"Mình đam mê sư phạm từ nhỏ. Hồi còn bé, mình đã tập viết, tập giảng bài như thầy giáo. Bản thân mình đã từng có dự định theo đuổi ngành Sư phạm Hóa học", Nhật Minh nói.

Minh chia sẻ, thời gian đầu cảm thấy rất mệt khi vừa đi học trên trường vừa đi dạy ở trung tâm. Bởi ngành y là một ngành rất đặc thù, khác biệt so với ngành khác bởi độ khó và nhiều kiến thức. Hầu như lịch học kín tuần, học cả ngày, gần như không có thời gian trống. Đây là điều mà Nhật Minh từng trăn trở, từng là bài toán nan giải vì thời gian hạn hẹp, khó có thể cân bằng.

Nhưng sau một thời gian nỗ lực, cố gắng, Nhật Minh đã cân bằng được thời gian. Minh chia sẻ bản thân đã tận dụng những khoảng thời gian rảnh trong ngày một cách triệt để.

Minh tâm sự: "Thay vì đi chơi, giải trí sau mỗi buổi học thì mình sẽ đi dạy ở trung tâm. Bản thân cảm thấy rất hạnh phúc khi được sống với đam mê của mình. Không những đây là công việc giúp kiếm thêm thu nhập mà còn là cơ hội phát triển khả năng sư phạm của mình. Mình có thói quen xây dựng thời gian biểu mỗi tuần, điều đó giúp mình dễ dàng quản lý được các đầu việc trong một tuần, tránh lãng phí thời gian".

Nam sinh trường Y là thủ khoa khối C02, tác giả sách dạy môn hóa học - 2

Nhật Minh là sinh viên ngành y nhưng có khiếu sư phạm (Ảnh: NVCC).

Trở thành tác giả sách khi còn trẻ

Sau khi đạt thủ khoa khối C02 toàn quốc 2021, Nhật Minh đã tự nghiên cứu, viết và xuất bản 2 cuốn sách về kiến thức hóa học: Tư duy hóa học lớp 11 và Tư duy hóa học lớp 12.

Minh chia sẻ lý do xuất bản 2 cuốn sách là vì bản thân có niềm đam mê với môn hóa từ năm lớp 8. Đến năm lớp 12 cũng có dự định theo đuổi ngành Sư phạm Hóa học. Nhưng vì ước mơ sau này trở thành bác sĩ nên Minh đã chọn học ngành y.

"Nếu bỏ qua đam mê của mình như vậy thì bản thân cảm thấy hơi tiếc và có lỗi. Vì vậy, mình đã xuất bản 2 cuốn sách này như một lời an ủi, bù đắp cho niềm đam mê còn dang dở. Bên cạnh đó, mình cũng muốn các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận hơn với môn hóa, cảm thấy yêu thích và học tập tốt môn học này", Minh chia sẻ.

Cuốn sách hóa học tư duy lớp 11, 12 bao gồm tất cả kiến thức của chương trình trung học phổ thông (THPT) hiện hành. Phần lý thuyết được viết trọng tâm, các dạng bài tập được phân hóa đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao. Điểm nổi bật trong cuốn sách này là tổng hợp các phương pháp giải toán hóa mới nhất trong chương trình thi THPT quốc gia.

Bên cạnh việc chuyển tải nội dung ôn thi, cuốn sách còn truyền tải nội dung về những kinh nghiệm học tập. Ngoài ra còn định hướng về tư duy cũng như truyền tải cảm hứng đến bạn đọc.

Nam sinh trường Y là thủ khoa khối C02, tác giả sách dạy môn hóa học - 3

Nhật Minh trở thành tác giả sách ở tuổi 18 (Ảnh: NVCC).

Viết sách ở độ tuổi này là rất hiếm nên bản thân Minh muốn có sự đột phá. Theo Minh, yếu tố quan trọng nhất để trở thành tác giả sách khi còn trẻ là sự kiên trì. Cần phải kiên trì học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu thật sâu về kiến thức hóa học.

"Quá trình xuất bản sách vô cùng khó khăn, bao gồm những vấn đề về kinh tế, thời gian viết sách, nội dung cần đảm bảo sự khác biệt, không trùng lặp với một số tác giả khác. Nhưng hiện tại, mình đã chuyển giao bản quyền cho một người khác nắm giữ và phát triển, còn bản thân sẽ dành sự nhiệt huyết cho ngành y", Minh nói.

Minh đang có dự định xây dựng kênh TikTok, Podcast với nội dung xoay quanh chủ đề chia sẻ kiến thức sức khỏe về răng, hàm, mặt hoặc tư vấn về các vấn đề bệnh lý thường gặp. Bên cạnh đó, kênh Podcast còn làm về nội dung tâm sự, chia sẻ những cảm xúc tuổi mới lớn. Để từ đó, mọi người sẽ có sự đồng cảm với nhau, cùng nhau sẻ chia để cuộc sống bớt phần nào áp lực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam sinh trường Y là thủ khoa khối C02, tác giả sách dạy môn hóa học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO