Nam sinh trường làng 'ẵm' giải nhì quốc gia môn lịch sử

Cao Xuân Lương| 15/03/2023 16:52

Một nam sinh trường làng ở Sóc Trăng đã đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT môn lịch sử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2022-2023. Trong đó, em Trần Tường Vũ (học sinh lớp 12, trường THPT Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đạt giải nhì.

Vũ chia sẻ, em yêu thích bộ môn lịch sử từ nhỏ. Khi học THCS, năm lớp 9, em đã tham gia thi học sinh giỏi môn sử cấp huyện và những năm tiếp theo em đều tham gia thi cấp tỉnh đạt giải cao nhất.

Nam sinh trường làng ẵm giải nhì quốc gia môn lịch sử - 1

Nam sinh Trần Tường Vũ.

Tường Vũ cho biết: "Với nhiều bạn, môn lịch sử là môn học không hứng thú vì khô khan, chỉ với các sự kiện, con số nhưng với em đó là môn học hấp dẫn. Các con số, sự kiện có ý nghĩa rất lớn, bồi dưỡng cho em tình yêu quê hương, đất nước".

Chia sẻ bí quyết học môn lịch sử, Vũ cho rằng, điều cơ bản là phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Đồng thời phải có sự tìm tòi, bổ túc thêm kiến thức cho mình qua mạng internet, xem các bộ phim lịch sử...

"Về cách làm bài, nhiều bạn chỉ gạch đầu hàng, nói ngắn gọn sự kiện, số liệu. Còn em, trước một câu hỏi, em sẽ tìm các ý của câu đó, sau đó phân tích, chứng minh cụ thể rồi đưa ra kết luận cho từng vấn đề. Bên cạnh đó, em cũng vận dụng kỹ năng làm bài nghị luận văn học để làm bài cho bộ môn lịch sử nên bài làm của em nhìn vào giống như bài làm văn", Vũ nói.

Cô Lê Thị Ánh Loan (giáo viên môn lịch sử trường THPT Ngọc Tố) cho biết, cô phát hiện em Vũ là học sinh có năng khiếu về môn lịch sử khi em học THCS. Khi em vào học THPT Ngọc Tố, cô đã chọn em vào đội tuyển môn lịch sử để bồi dưỡng tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi.

"Vũ là học sinh rất cần cù, chăm chỉ, chủ động trong học tập. Ngoài học trên lớp, em còn tự học để bổ túc kiến thức cho bản thân. Dù hoàn cảnh còn khó khăn nhưng em luôn vượt lên để đạt kết quả cao trong học tập", cô Loan nhận xét.

Nam sinh trường làng ẵm giải nhì quốc gia môn lịch sử - 2

Vũ và cô giáo Ánh Loan.

Ông Trần Thanh Hải (ba của em Vũ) cho biết, khi con tham gia thi học sinh giỏi, gia đình cũng băn khoăn vì sợ ảnh hưởng đến các môn khác. Tuy nhiên, thấy con đam mê nên gia đình cũng đồng ý, hỗ trợ cho con tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt.

"Hôm nay nghe tin con đạt giải cao, gia đình rất vui. Chúng tôi chân thành cảm ơn nhà trường, thày cô đã hỗ trợ, giúp đỡ con có được thành tích cao này", ba em Vũ bày tỏ.

Nói về ước mơ sau này của mình, Tường Vũ cho biết em muốn vào quân đội, cống hiến cho quê hương đất nước.

Thầy Trương Kiến Trúc, Hiệu trưởng trường THPT Ngọc Tố, nói: "Nghe tin em Vũ đạt giải nhì cấp Quốc gia, tôi và nhiều thầy cô trong trường rất vui, rất tự hào vì đây là lần đầu tiên trường có học sinh đạt giải cao như vậy. Đây cũng là động lực để thầy cô và các em học sinh của trường cố gắng nhiều hơn nữa trong giảng dạy, học tập để đạt kết quả cao cho những lần sau".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam sinh trường làng 'ẵm' giải nhì quốc gia môn lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO