Nam sinh mồ côi, người học trường huyện duy nhất đạt học sinh giỏi quốc gia

Thanh Tùng| 21/03/2023 10:15

Hà Lộc Hải, nam sinh duy nhất ở ngôi trường vùng bãi ngang Thanh Hóa xuất sắc giành giải học sinh giỏi quốc gia. Nam sinh cần cù, cố gắng, nhiều đêm học đến quên ngủ.

Tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2022-2023, tỉnh Thanh Hóa có 61 học sinh đạt giải. Điều đặc biệt, trong 61 học sinh đạt giải, duy nhất có một em đến từ ngôi trường huyện.

Đó là em Hà Lộc Hải, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Hậu Lộc 4, một ngôi trường huyện Hậu Lộc. Hải xuất sắc giành giải Khuyến khích môn tin học trong kỳ thi vừa qua.

Nam sinh mồ côi, người học trường huyện duy nhất đạt học sinh giỏi quốc gia - 1

Nam sinh Hà Lộc Hải, lớp 12A7, Trường THPT Hậu Lộc 4 (Ảnh: Thanh Tùng).

Hải cho biết, đây là thành quả sau nhiều năm nỗ lực của bản thân em. "Em rất vui vì đã đạt giải trong đợt thi vừa qua, tuy nhiên em vẫn thấy hơi nuối tiếc. Bước vào , em đặt mục tiêu sẽ đạt giải Nhì, nhưng vì có sơ suất trong lúc làm bài nên em đã không đạt kết quả như kỳ vọng", nam sinh chia sẻ.

Em Hà Lộc Hải có hoàn cảnh vô cùng éo le, là con út trong gia đình có hai chị em. Khi Hải vừa tròn 6 tuổi, bố của em bị đột quỵ rồi qua đời. Kể từ khi bố mất, mẹ em là giáo viên cấp 3 đã gồng gánh, nuôi hai chị em Hải ăn học.

Nam sinh mồ côi, người học trường huyện duy nhất đạt học sinh giỏi quốc gia - 2

Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, nhưng Hải luôn nỗ lực trong học tập (Ảnh: Thanh Tùng).

Hoàn cảnh khó khăn nhưng Hải luôn nỗ lực và có tự lập từ nhỏ. Nam sinh cho biết, tin học là môn học yêu thích nhất của mình.

"Từ khi vào lớp 10, em đã rất thích môn tin học, tiếp xúc với môn học này em thấy mình thể hiện được khả năng tư duy logic, đồng thời có thể thỏa sức sáng tạo để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống", Hải chia sẻ.

Hải cho biết, em có phương pháp học khá đơn giản, sau một tuần tiếp thu kiến thức ở lớp, em thường dành ngày cuối tuần để tự kiểm tra khả năng ghi nhớ kiến thức của mình. Hải rất cần cù, luôn học hỏi, mỗi buổi tối em thường tìm tòi những dạng đề luyện thi nâng cao trên mạng để bổ sung kiến thức.

Nam sinh cũng cho hay, nhiều đêm quá đam mê với các dạng đề khó, em học bài bên máy tính đến gần sáng, thậm chí có những lúc ngủ quên trên bàn học.

Nam sinh mồ côi, người học trường huyện duy nhất đạt học sinh giỏi quốc gia - 3

Trường THPT Hậu Lộc 4, nơi nam sinh Hà Lộc Hải đang theo học (Ảnh: Thanh Tùng).

Chia sẻ những dự định về tương lai, Hà Lộc Hải cho biết sẽ theo học ngành trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên về trường đại học mà em dự kiến theo đuổi thì nam sinh chưa có lựa chọn cụ thể. "Em có một ước mơ, sau này sẽ tự mình chế tạo ra một con rô bốt để bảo vệ mẹ và gia đình. Mẹ là người đã hy sinh tất cả để nuôi em ăn học suốt nhiều năm qua, em rất thương mẹ", Hà Lộc Hải tâm sự.

Nói về cậu học trò "cưng", thầy Nguyễn Văn Mạnh - chủ nhiệm lớp 12A7 cho biết, Hà Lộc Hải là học sinh rất ngoan ngoãn, chịu khó và tự lập. Từ khi vào lớp 10, nam sinh có kết quả học tập không quá xuất sắc. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của bản thân, Hà Lộc Hải có sự đột phá qua các năm học.

Ngoài giải khuyến khích trong kỳ thi vừa qua, năm lớp 11, Hải từng giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học, giải Nhì cuộc thi Olympic tin học khu vực miền Trung - Tây Nguyên; năm lớp 12 giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học.

Nam sinh mồ côi, người học trường huyện duy nhất đạt học sinh giỏi quốc gia - 4

Em Hà Lộc Hải cùng thầy giáo chủ nhiệm của mình (Ảnh: Thanh Tùng).

"Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm nhưng ý thức tự học của Hải rất tốt. Do nhà ở xa trường, mẹ em làm giáo viên thường xuyên xa nhà nên từ khi học cấp 3, Hải và chị gái dọn đến ở nhà ông bà nội cho tiện việc đi lại. Có hai điều nhận xét về con người em, đó là sự cần cù, chịu khó và khả năng tự lập. Chính hai yếu tố này đã giúp Hải có được thành tích như ngày hôm nay. Hy vọng, thời gian tới em sẽ giữ vững phong độ và hoàn thành ước mơ của mình", thầy Mạnh chia sẻ.

Theo cô Trần Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Lộc 4, kể từ khi thành lập, đây là lần đầu tiên nhà trường có học sinh giành giải bộ môn văn hóa trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. "Năm học 2022-2023, nhà trường có 1.335 em học sinh, trong đó lớp 12 có 399 em. Thành tích mà em Hà Lộc Hải đạt được sẽ trở thành tấm gương sáng để các học sinh của nhà trường noi theo. Nhà trường sẽ phấn đấu hơn nữa để có được kết quả tốt trong những năm học tới", cô Huệ cho biết.

Năm học 2022-2023, tỉnh Thanh Hóa có 9 đội tuyển gồm 78 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Trong đó, 3 đội tuyển có 10 học sinh là toán học, sinh học và vật lý; 6 đội tuyển còn lại, mỗi đội có 8 học sinh là hóa học, tin học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng anh.

Trong số 78 em tham gia kỳ thi lần này, có 77 học sinh của Trường THPT Chuyên Lam Sơn, 1 học sinh của Trường THPT Hậu Lộc 4 (Hậu Lộc) và có 61 em đạt giải.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam sinh mồ côi, người học trường huyện duy nhất đạt học sinh giỏi quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO