Nam sinh Hà Nội nhận học bổng từ 8 trường đại học Mỹ

21/02/2023 15:30

Nguyễn Thái Hoàng (18 tuổi) vừa nhận thư mời nhập học từ 8 trường đại học tại Mỹ với mức học bổng được tài trợ từ 3,4 - 6,2 tỷ đồng.

Ngày 27/1, sau gần 2 tuần nộp hồ sơ, Thái Hoàng nhận được thông báo trúng tuyển hệ đại học trường Gettysburg College (Mỹ) với mức học bổng 65.000 USD/năm (tương đương 6,2 tỷ đồng/4 năm).

Trước đó, Hoàng đã nhận thư mời nhập học và trao học bổng của 5 trường khác, nhưng phải đến lá thư này, nam sinh mới vỡ òa hạnh phúc khi đây là ngôi trường em đặt nhiều kỳ vọng nhất.

“Em hét ầm lên, vui sướng đến mức nhảy quanh phòng. Có lẽ, mẹ mới là người bất ngờ nhất khi trước đó, 2 mẹ con đã không đặt quá nhiều kỳ vọng bởi Gettysburg College thường trao học bổng khá thấp", Hoàng chia sẻ Zing.

Nam sinh Hà Nội nhận học bổng từ 8 trường đại học Mỹ - 1

Nguyễn Thái Hoàng là học sinh lớp chuyên Tin, trường THPT chuyên Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Bích)

Chiến thuật

Ngày nhỏ, Thái Hoàng có 3 năm theo bố sang Nhật Bản sinh sống. Sau khi trở về Việt Nam, ước mơ du học để trải nghiệm nhiều nền giáo dục khác nhau đã được nhen nhóm.

Tuy nhiên, phải đến hè năm lớp 11, nam sinh mới quyết định chọn Mỹ - đất nước có mô hình giáo dục khai phóng - để du học bậc cử nhân. Thời gian chuẩn bị hồ sơ không nhiều, Hoàng nhận định điểm mạnh của em không nằm ở điểm số (GPA 9,3; IELTS 7.0; SAT 1.390) và các giải thưởng học thuật.

Chính vì vậy, nam sinh lên chiến thuật dồn sức cho bài luận chính, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tranh giải trong các cuộc thi thể thao (thế mạnh của Hoàng) và lựa chọn các trường đại học ở mức an toàn, vừa sức và đáp ứng mức hỗ trợ tài chính mà em mong muốn.

“Em có em trai, em ấy cũng có ước mơ đi du học Mỹ nên gia đình em cần giới hạn tài chính. Vì vậy, em tìm hiểu những trường thuộc khối LAC để có mức hỗ trợ tốt, khả năng thành công cao để gửi hồ sơ ứng tuyển. Cuối cùng, hầu hết trường đều đáp ứng được mong muốn của em”, Hoàng nói.

Chia sẻ về bài luận, Hoàng cho biết đây là phần khó khăn nhất trong quá trình làm hồ sơ xét tuyển. Nam sinh phải mất đến hơn 2 tháng từ khâu lên ý tưởng cho đến chỉnh sửa từng câu chữ và hoàn thiện.

Ban đầu, Hoàng dự định viết bài luận về việc làm mô hình từ giấy. Tuy nhiên, bản hoàn thiện chỉ dừng ở mức tạm chấp nhận, rất khó để gây ấn tượng với người đọc.

“Em thấy bài luận đó như một ngõ cụt, chỉ đi được nửa đường và không thể triển khai thêm, hoặc có đi đến cuối đường cũng không để lại điều gì sâu sắc cho chính bản thân mình. Sau đó, em khá bế tắc về ý tưởng, thậm chí cãi nhau với người thân, bạn bè về bài luận của mình", Hoàng chia sẻ.

Cuối cùng, Hoàng quyết định “đập đi xây lại”, lên ý tưởng mới ngay sau chuyến đi từ thiện. Ở đây, cậu có cơ hội dạy các em nhỏ gấp giấy Origami - sở thích từ bé của Hoàng.

Trở về nhà, nam sinh chỉ mất vỏn vẹn 5 giờ để hoàn thiện bài luận và mất thêm một tuần để chỉnh sửa câu chữ cho ưng ý.

“Buổi tối đó, khi tôi nhìn thấy một em bé ở lớp học buổi sáng cầm con hạc giấy và khoe với người lớn bằng nụ cười rạng rỡ, trái tim tôi dường như đập nhanh hơn vì vui sướng. Tôi không thể tin mình có thể mang Origami và tiếng cười đến những nơi xa xôi như vậy…”, Hoàng viết trong bài luận của mình.

Nam sinh Hà Nội nhận học bổng từ 8 trường đại học Mỹ - 2

Chuyến đi từ thiện giúp Thái Hoàng có ý tưởng cho bài luận của mình. (Ảnh: NVCC)

Hoàng cho biết khoảng thời gian em phải nằm viện và những lúc khó khăn trong quá trình học tập, làm hồ sơ, gấp giấy Origami là nơi để em giải tỏa, tìm kiếm niềm vui qua giấy vuông và nếp gấp.

Chính vì vậy, Origami trở thành chủ đề cho bài luận của Hoàng, tạo ấn tượng cho ban giám khảo khi thể hiện được bản sắc cá nhân, sự phù hợp và mục tiêu mà nam sinh hướng tới.

“Đó là một hành trình vất vả để các nhà tuyển sinh thấy được hình dáng của em trong đó. Với nhiều người, Origami chỉ là việc gấp giấy bình thường, nhưng với em, đó là những bài học và nhận lại tác động tích cực từ chính đam mê của mình", Hoàng chia sẻ.

Chuẩn bị cho hành trình sắp tới

Bên cạnh Gettysburg College, 7 ngôi trường đồng ý trao học bổng cho Thái Hoàng bao gồm: Đại học Depauw (42.000 USD/năm), Wabash College (40.000 USD/năm), Allegheny College (40.000 USD/năm), Gustavus Adolphus College (46.500 USD/năm), Augustana College (40.000 USD/năm), Đại học Ohio Wesleyan (36.000 USD/năm), Luther College (44.600 USD/năm).

Sau khi quyết định nhập học Gettysburg College, Thái Hoàng phải rút hết hồ sơ ở những trường khác, bao gồm cả những trường đã báo đỗ và chưa có kết quả.

Thời gian này, Thái Hoàng vẫn đến lớp hàng ngày để chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới và nộp thêm hồ sơ đến 1-2 trường quốc tế tại Việt Nam để dự phòng. Tháng 8 tới, cậu sẽ sang Mỹ để bắt đầu việc học.

Nam sinh chuyên Tin dự định sẽ theo học ngành Khoa học máy tính, vì vậy, hiện cậu đang tham gia khóa học trực tuyến của Đại học Harvard để tìm hiểu trước về ngành này. Bên cạnh đó, Hoàng vẫn có những lựa chọn khác như ngành Nhật Bản học, Kinh tế, Nghệ thuật…

“Bốn năm tới, em dự định học tập và trải nghiệm thật nhiều ở Mỹ. Ngoài đại học, em sẽ tham gia một số lớp ngắn hạn về diễn xuất, quay phim để thử sức bản thân”, Hoàng chia sẻ về dự định của bản thân.

Tuy nhiên, nam sinh khá lo lắng sẽ bị “sốc” văn hóa khi bước sang đất nước và môi trường học mới, chính vì vậy, Hoàng vẫn thường xuyên tìm hiểu về văn hóa Mỹ, tìm kiếm nguồn sách, tài liệu và hỏi thăm về phương pháp học đại học.

(Nguồn: Zing News)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam sinh Hà Nội nhận học bổng từ 8 trường đại học Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO