Năm mới đi xem tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn

Hải Vân| 02/01/2023 01:42

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm Âm lịch.

Sáng 1/1/2023, tại Ngọ Môn Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức công bố chương trình Festival Huế 2023 với hoạt động đầu tiên là tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn.

Năm mới đi xem tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn - 1

Khai mạc và công bố chương trình Festival Huế 2023.

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm Âm lịch. Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng nên quyển lịch đối với đời sống con người có ý nghĩa rất đặc biệt. Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ. Xem lịch để biết được sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Lễ được tổ chức thực sự quy mô vào đầu triều Minh Mạng. Hàng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng Cung để cho hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở kinh thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Năm mới đi xem tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn - 2
Năm mới đi xem tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn - 3

Tái hiện lễ Ban Sóc.

Lễ Ban Sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Tuy nhiên, bắt đầu vào năm Tân Sửu 1841, lần đầu tiên, lễ Ban Sóc được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn, vì việc ban lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng mà được ban ra đến tận thần dân và để khác với các nghi tiết đại triều nghi khác được tổ chức ở điện Thái Hòa.

Năm mới đi xem tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn - 4

Không khí trang nghiêm.

Trong sách Khâm định Đại nam hội điển sự lệ có chép, vua Minh Mạng định rằng: "Lễ Ban Sóc có khác với ba tiết lớn. Nay đổi định: Từ nay về sau làm lễ Ban Sóc ở trước cửa Ngọ Môn".

Năm mới đi xem tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn - 5

Du khách theo dõi và ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

Lễ Ban Sóc ngày ấy giờ đây được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.

Tái hiện lễ Ban Sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách và người dân Huế cùng trải nghiệm với di sản Cố đô Huế trong ngày đầu năm mới với nhiều hy vọng mới.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Năm mới đi xem tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO