Nam giới đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là chứng tỏ thận còn khỏe?

22/11/2023 07:16

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể với chức năng chính là loại bỏ chất thải và nước dư thừa trong máu.

Hai quả thận không chỉ làm nhiệm vụ loại bỏ các chất thải và điều chỉnh cân bằng điện giải, mà còn tham gia vào việc duy trì cân bằng axit-bazơ bằng cách điều chỉnh độ pH của nước tiểu để duy trì độ pH của máu trong phạm vi bình thường.

Chức năng của thận rất quan trọng với cơ thể con người. Nếu chức năng thận bị suy giảm sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe như suy thận, tăng urê huyết.

Vì vậy, việc mong muốn có thận khỏe mạnh là mục tiêu sức khỏe của nhiều người, và giữ cho thận khỏe mạnh là rất quan trọng. Trong số những biểu hiện chứng tỏ thận của bạn đang hoạt động tốt chính là tần suất đi tiểu mỗi ngày.

Nước tiểu được hình thành thế nào?

Thành phần chính của nước tiểu là nước, muối và các chất hòa tan khác. Các chất này được vận chuyển trong máu, khi đi qua thận, các chất thải và nước dư thừa trong máu sẽ được lọc ra ngoài.

Quá trình tạo nước tiểu của thận gồm 3 giai đoạn là lọc ở cầu thận, tái hấp thụ các chất từ ống thận vào máu, bài tiết một số chất thải từ máu vào lại ống thận, sau đó mới thải ra ngoài bằng đường niệu đạo.

Nam giới đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

Các nghiên cứu cho thấy, sức khỏe thận của nam giới liên quan mật thiết đến tần suất đi tiểu. Trong điều kiện bình thường, nam giới đi tiểu từ 5 đến 7 lần một ngày được coi là thận đang hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

Nếu nam giới đi tiểu nhiều hoặc ít hơn mức này thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy thận đang có vấn đề. Ví dụ, nếu một người đàn ông đi tiểu nhiều hơn 8 lần một ngày nhưng không phải do nạp quá nhiều nước, thì nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt.

Khi một người đàn ông đi tiểu ít hơn 4 lần một ngày, chứng tỏ người đó có thể bị thiểu niệu hoặc bí tiểu. Nguyên nhân có thể là do suy thận, tắc nghẽn đường tiết niệu.

Việc thận không khỏe, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà còn ảnh hưởng tới cả chức năng sinh lý. Vì vậy, nam giới nên chú ý đến việc đi tiểu, duy trì số lần đi tiểu trong ngày ở mức bình thường, nếu tiểu tiện bất thường nên đi khám kịp thời, phát hiện sớm và điều trị bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nam giới đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là chứng tỏ thận còn khỏe?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO