Năm 2022, áp lực lạm phát rất lớn

(Nguồn: BNews)| 06/11/2021 21:52

Bước sang năm 2022, nền kinh tế có thể phục hồi mạnh mẽ, nhưng theo đó sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát.

Chia sẻ với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 10 diễn ra ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, với các yếu tố giá cả từ đầu năm đến nay và thời gian tới, trong cả năm 2021, chắc chắn chúng ta sẽ đạt được mục tiêu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mà Quốc hội đã đề ra. CPI cả năm sẽ ở mức khoảng 2%.

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, trên thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng khiến nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, nhưng theo đó sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát.

Năm 2022, áp lực lạm phát rất lớn - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ thắng Hải trả lời báo chí tại buổi họp báo.

Theo Thứ trưởng, trong những tháng cuối năm 2021, Việt Nam đã kiểm soát được bước đầu về dịch bệnh, các địa phương cũng đã nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng, đặc biệt là giá nguyên liệu trên thế giới như xăng dầu, than, kể cả giá vận chuyển, không những tăng mà còn tăng rất cao.

Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lạm phát. Về số liệu cụ thể, chỉ số CPI tháng 10 giảm 0,2% so với tháng trước, tăng 1,67% so với tháng 12/2020, tăng 1,77% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 10 tháng năm 2021, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ - đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016, lạm phát cơ bản tăng 0,84% so với cùng kỳ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, sang năm 2022, việc tăng giá các mặt hàng như xăng dầu, than… sẽ ảnh hưởng làm tăng giá thành, chi phí sản xuất điều đó, khiến giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, cũng như năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Để xử lý các vấn đề này, ngay từ đầu năm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, rất nhiều bộ, ngành đã vào cuộc và đã có những tác dụng và hiệu quả để giảm áp lực của việc tăng giá thành.

Đối với mặt hàng xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã linh hoạt, hiệu quả sử dụng quỹ bình ổn giá. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59,08-76,03%, tuy nhiên do sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40,23-52,59%. Mặc dù đây vẫn là mức tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân, nhưng đây cũng là sự cố gắng, nỗ lực của liên Bộ và Chính phủ.

Với mặt hàng điện, đã có 5 đợt hỗ trợ giảm giá trong năm 2020-2021 với tổng số tiền hỗ trợ lên đến 16.650 tỷ đồng.

"Mặc dù, theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, khi giá các mặt hàng đầu vào tăng có thể điều chỉnh giá điện nhưng Bộ Công Thương và các bộ liên quan đã báo cáo Chính phủ để trong năm 2021 sẽ không tăng giá điện. Việc điều chỉnh trong thời gian tới như thế nào sẽ phải tính theo tình hình thực tế", Thứ trưởng Hải chia sẻ.

Để kiểm soát lạm phát cũng như đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề xuất một số giải pháp. Đó là, các bộ ngành liên quan phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá cả, diễn biến, tình hình lạm phát của các nước trên thế giới, có sự tham khảo kịp thời để đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả và lạm phát của Việt Nam. Đặc biệt cần đánh giá nguyên vật liệu nào có khả năng thiếu hụt tạm thời hay trong dài hạn trong nước, để từ đó đưa ra được chính sách đối ứng cho phù hợp.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hoá, giảm áp lực lạm phát. Các cơ quan liên quan cần có thông tin kịp thời rõ ràng, chính xác về các chính sách chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, nhằm loại bỏ thông tin sai lệch về giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng lạm phát do tâm lý.

Với dự báo giá cả nguyên liệu trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng cần nỗ lực đàm phán để có được nguồn nguyên liệu thô thông qua tăng cường hợp tác từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành để hỗ trợ doanh nghiệp. Từ đó có thể  ký kết các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn để đảm bảo nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất. Như vậy sẽ vừa kiểm soát lạm phát, vừa đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

(Nguồn: BNews)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Năm 2022, áp lực lạm phát rất lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO