Na Uy nhận máy bay săn ngầm Co P-8 tuần tra đầu tiên từ Boeing

Hà Linh (TH) | 20/11/2021, 07:46

Bộ Quốc phòng Na Uy ngày 18/11 cho biết đã nhận chiếc máy bay săn ngầm Boeing Co P-8 tuần tra giám sát hàng hải đầu tiên trong số 5 chiếc đặt hàng của Boeing.

Na Uy nhận máy bay săn ngầm Co P-8 tuần tra đầu tiên từ Boeing
P-8A Poseidon của hải quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân ở bang Florida. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái này nhằm giúp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tăng cường khả năng săn tàu ngầm tại khu vực chiến lược "cực Bắc" bên trong Vòng Bắc cực.

Theo Tùy viên quốc phòng của Na Uy, Thiếu tướng Odd-Harald Hagen, 5 chiếc Co P-8 mà Bộ Quốc phòng Na Uy đặt mua từ Boeing sau khi được bàn giao sẽ được biên chế về Căn cứ không quân Evenes của nước này tại khu vực Vòng Bắc cực.

Co P-8 sẽ thay thế phi đội hiện tại trong biên chế của Không quân Hoàng gia Na Uy gồm 6 chiếc máy bay Lockheed-Martin Corp P-3C (EW) Orions - dòng máy bay tình báo, giám sát, trinh sát và tác chiến điện tử và hai chiếc máy bay phản lực Dassault Aviation DA-20 Jet Falcons.

Boeing Co P-8 sẽ giúp Không quân Hoàng gia Na Uy mở rộng khả năng tuần tra giám sát hàng hải. Dự kiến 4 chiếc Co P-8 còn lại sẽ được phía Boeing bàn giao trong năm 2022.

Được biết, trước đó, vào năm 2019, Bộ Quốc phòng Na Uy đã ký với tập đoàn Boeing một hợp đồng có giá trị lên tới 11 tỉ kroner (1,25 tỷ USD) để mua 5 chiếc Co P-8 cho lực lượng không quân nước này.

Ngoài Na Uy, các đơn hàng dòng máy bay này của New Zealand, Hàn Quốc và Đức sẽ lần lượt được Boeing bàn giao vào các năm 2022, 2023 và 2024.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Na Uy nhận máy bay săn ngầm Co P-8 tuần tra đầu tiên từ Boeing
vietnam.vn