Mỹ yêu cầu công dân Việt Nam bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Châu Như Quỳnh| 12/08/2022 23:51

Đại sứ quán Mỹ đặc biệt khuyến cáo công dân Việt Nam yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới trước ngày phỏng vấn xin visa nhập cảnh Mỹ.

Tối 12/8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ra thông báo về vấn đề hộ chiếu và cấp thị thực.

Theo cơ quan này, chính phủ Mỹ đang xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022, nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Mỹ hay không. Mỹ dự kiến sẽ sớm có quyết định về việc này.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, để tránh bị gián đoạn, kể từ ngày 15/8, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực định cư và không định cư phải làm các bước theo yêu cầu cụ thể như sau:

Khi chuẩn bị nộp hồ sơ, công dân điền tờ khai xin thị thực DS-160 hoặc DS-260 cần đảm bảo thông tin về nơi sinh của đương đơn. Đại sứ quán Mỹ lưu ý không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh, phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi công dân đã sinh ra.

Mỹ yêu cầu công dân Việt Nam bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới - 1

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đối với mẫu hộ chiếu mẫu mới, công dân khi làm hộ chiếu mới cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh, đảm bảo thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

"Nếu công dân có lịch hẹn được phỏng vấn, khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh; nếu không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới. Nếu công dân đã có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ đặc biệt khuyến cáo công dân Việt Nam yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn" - thông báo nêu rõ.

Cho đến thời điểm này, có 4 quốc gia không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam là Đức, Séc, Phần Lan, Mỹ. Các nước châu Âu từ chối cấp thị thực, không cho phép công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh. Riêng Mỹ ra điều kiện xem xét cấp thị thực là phải bổ sung bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới.

Liên quan tới vấn đề hộ chiếu mẫu mới, ngày 10/8, trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc cấp hộ chiếu mẫu mới được thực hiện theo đúng quy định của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2019. Tất cả các chi tiết in trên hộ chiếu được thực hiện đúng theo quy định của luật và pháp luật.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm các kỹ thuật bảo an và khó làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), gồm: Loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu hộ chiếu mới như Việt Nam và đều không có nơi sinh.

"Bản thân hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cũng được đa số các nước trên thế giới công nhận. Một số nước căn cứ vào việc thiếu nơi sinh vì lý do rất thực tế, bởi họ cũng muốn tìm hiểu nguồn gốc của người nhập cảnh ở những địa phương nào cụ thể, nhưng vì không tra cứu được nên họ nêu ra các vấn đề và chúng tôi cho rằng đây là vấn đề kỹ thuật" - ông Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Công an thông tin, trước mắt với những cá nhân, những người được cấp hộ chiếu thấy cần phải bổ sung nơi sinh thì sẵn sàng bổ sung vào phần bị chú để tạo thuận lợi cho công dân. Về lâu dài, nếu thấy cần thiết phải bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu thì Bộ Công an sẽ báo cáo, đề xuất với Chính phủ để thống nhất với các cơ quan liên quan và báo cáo với Quốc hội về việc sửa Luật Xuất cảnh của công dân Việt Nam.

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được Bộ Công an triển khai cấp cho công dân ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài từ ngày 1/7/2022. Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA đã tuân thủ chặt chẽ các quy định trên và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ yêu cầu công dân Việt Nam bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO