Mỹ và Ukraine tập trận hải quân thường niên trên Biển Đen

Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+) | 29/06/2021, 07:22

Tư lệnh hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa cho biết cuộc tập trận nhằm phát đi thông điệp về duy trì sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

My va Ukraine tap tran hai quan thuong nien tren Bien Den hinh anh 1Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Ross. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Mỹ và Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa phương thường niên Sea Breeze (Gió biển) 2021 tại Biển Đen.

Phát biểu trong lễ khai mạc tại thành phố Odessa (Ukraine), Tư lệnh hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa cho biết cuộc tập trận nhằm phát đi thông điệp về duy trì sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

Các cuộc tập trận Sea Breeze đã diễn ra 21 lần kể từ năm 1997. Năm nay, cuộc tập trận dự kiến kéo dài trong 2 tuần với sự tham gia của khoảng 5.000 quân nhân từ 32 quốc gia cùng 32 tàu, bao gồm cả tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Lực lượng Hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi xảy ra tranh cãi xung quanh việc tàu khu trục HMS Defender của Anh đi vào hải phận của Nga ở Biển Đen.

Phía Nga cho rằng tàu HMS Defender của Anh đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea ngày 23/6, buộc tàu tuần tra của Nga phải bắn cảnh cáo.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov, động thái trên của tàu khu trục Anh là "hành động khiêu khích" và không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Quảng cáo

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin do phía Nga đưa ra, khẳng định không có phát súng cảnh cáo nào nhằm vào tàu HMS Defender, đồng thời nhấn mạnh rằng tàu này đơn thuần chỉ thực hiện hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép.

Sau vụ việc, ngày 26/6, Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này đang giám sát di chuyển của tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Ross vào Biển Đen để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze.

Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi Lầu Năm Góc, cũng như Bộ chỉ huy hải quân Anh, "thực hiện ý thức chung" khi phái tàu đến Biển Đen./.

Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Máy bay ném bom Mỹ diễu qua Biển Đen; Tổng thống Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của Washington
Ngày 19/10, Không quân Mỹ ra thông báo cho biết, máy bay ném bom chiến lược của nước này đã bay qua Biển Đen.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ và Ukraine tập trận hải quân thường niên trên Biển Đen
vietnam.vn