Mỹ tuyên bố đanh thép, hé lộ cách thức ứng phó khủng bố sau 'sự kiện Afghanistan'

Việt Hà | 01/10/2021, 07:08

Ngày 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Lầu Năm Góc lên kế hoạch sử dụng các cuộc không kích nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của lực lượng khủng bố Al-Qaeda khi quân đội nước này rời khỏi Afghanistan.

Mỹ tuyên bố đanh thép, hé lộ cách thức ứng phó khủng bố sau 'sự kiện Afghanistan'. (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại phiên điều trần trước Hạ viện ngày 30/9, một tháng sau khi rút quân khỏi Afghanistan. (Nguồn: AP)

Tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Austin nói: “Các hoạt động qua đường chân trời là khó khăn, tuy nhiên hoàn toàn có thể xảy ra”.

Bên cạnh đó, thông tin tình báo hỗ trợ cho các hoạt động trên đến từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không phải chỉ dựa vào việc Mỹ thúc đẩy trên thực địa.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sẽ cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch trên tới Quốc hội nước này trong một phiên họp kín.

Tuy vậy, các chuyên gia và một số nhà lập pháp Mỹ vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của cái gọi là "chiến lược qua đường chân trời" này.

Phát biểu trên được ông Austin đưa ra khoảng 2 tuần sau khi nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc lên tiếng xin lỗi thân nhân của những thường dân thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 29/8 ở Kabul.

Quảng cáo

Mỹ giải thích vụ tấn công khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em, là nhằm ngăn chặn các đe dọa tiềm tàng từ nhóm khủng bố ISIS-K, một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gây thương vong cho dân thường ở Afghanistan trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong cuộc chiến kéo dài 20 năm và khiến người dân Afghanistan chỉ trích gay gắt.

Kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Bộ Quốc phòng nước này liên tục khẳng định có khả năng kiểm soát lực lượng Al-Qaeda và IS ở Afghanistan thông qua cuộc tấn công "tầm xa" từ các căn cứ hoặc tàu sân bay của Mỹ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tuyên bố đanh thép, hé lộ cách thức ứng phó khủng bố sau 'sự kiện Afghanistan'
vietnam.vn